PHẪU THUẬT LẠNH CÓ TRỊ ĐƯỢC BỆNH VẨY NẾN?

Thứ Hai, 02-12-2013

Hỏi:
Cháu bị bệnh vẩy nến đã bị 2 năm nay do di truyền từ bố. Cháu đã tìm kiếm và áp dụng rất nhiều cách chữa trị nhưng không hỏi. Hiện cháu thấy có thông tin về phương pháp phẫu thuật lạnh có thể chữa bệnh vẩy nến. Vậy xin hỏi bác sĩ, phẫu thuật lạnh là gì và có thực nó có thể chữa được bệnh vẩy nến không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
Tùng Lân – Khánh Hòa
PHẪU THUẬT LẠNH CÓ TRỊ ĐƯỢC BỆNH VẨY NẾN?

Trả lời:
Phẫu thuật lạnh (Cryo surgery) là kỹ thuật sử dụng tuyết nitơ lỏng tại chỗ để phá hủy có kiểm soát các tổ chức bệnh lý ở da và các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là một kỹ thuật điển hình, đạt hiệu quả cao trong điều trị và ít gây biến chứng cũng như không gây đau đớn cho bệnh nhân. Hiện nay, phương pháp này được ứng dụng nhiều để điều trị bệnh ung thư và loại bỏ các vết sẹo trên da. Tuy nhiên, nó không được áp dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Do đó, thông tin mà cháu tìm hiểu được là không chính xác.
Vẩy nến là một bệnh về da không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng khiến cho người bệnh cảm thấy bị áp lực về tâm lý, mặc cảm và mất tự tin khi gặp gỡ, giao tiếp với người khác. Đây là một bệnh mãn tính và hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị hiện nay mới chỉ dùng lại ở việc làm hạn chế và khắc phục các biểu hiện do bệnh gây ra, phần nào giải tỏa áp lực tâm lý cho người bệnh. Cháu có thể tham khảo để áp dụng cho mình. Tuy nhiên, trước đó, cháu nên đi khám cụ thể và kỹ càng, khi đó, các bác sĩ sẽ cho cháu lời khuyên cụ thể và xác thực nhất.
Bản thân cháu cũng có thể tự phòng và hạn chế sự phát triển của bệnh vẩy nến bằng cách vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, thực hiện chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường luyện tập thể dục và tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ. Không nên vì mặc cảm, mà sinh ra buồn phiền, lo lắng sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Chúc cháu vui khỏe!
THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận