Khả năng lây lan cực nhanh của bệnh lang ben

Nếu bạn của bạn đang bị bệnh lang ben, hãy sử dụng những phương pháp cách ly để bệnh không lây sang bạn. Nên nhớ, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và khó có thể kiểm soát được. Nếu bạn không cách ly được và đã bị bệnh thì bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị hiệu quả nhé!
Khả năng lây lan cực nhanh của bệnh lang ben

Bệnh lang ben là một bệnh nấm da phổ biến, do nấm Malassezia gây nên. Bình thường loại nấm này có thể sống trên da người, lây nhiễm từ người này sang người khác trực tiếp hoặc gián tiếp qua khăn lau, giường chiếu… Một số điều kiện thuận lợi như đổ mồ hôi nhiều, da dầu, tăng cortisone máu… khiến ta dễ nhiễm bệnh.
Bệnh lang ben thường gây tổn thương trên da chủ yếu ở vị trí nửa trên thân người như mặt, cổ, lưng, ngực…; hiếm gặp ở đùi chân và cẳng chân. Nơi da bị nhiễm nấm thường có những mảng da đổi màu, ranh giới rõ, có thể có màu trắng, hồng, vàng hoặc nâu phụ thuộc vào sắc tố da bình thường, sự tiếp xúc ánh sáng mặt trời và mức độ bệnh.
Tổn thương trên da thường xếp thành từng đám, có vảy. Do nấm ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên càng ra nắng, phần da lành của người bệnh càng bị sẫm màu, nơi tổn thương càng nổi rõ.
Bạn có thể đã lây lang ben từ người bạn. Bạn nên đến khám chuyên khoa Da liễu để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, không nên tự chữa bệnh.
Trong quá trình điều trị, cần vệ sinh cơ thể thường xuyên. Vào mùa hè nên tắm rửa ngày ít nhất 1 lần nhưng hạn chế dùng các loại xà phòng, dầu gội. Quần, áo, chăn màn, chiếu… nên thay đổi thường xuyên.
Đồ dùng cá nhân nên giặt bằng nước nóng. Không nên mặc quần áo ẩm ướt. Không đi bơi ở bể bơi công cộng để tránh làm lây bệnh cho người khác.
Màu sắc da sẽ trở về bình thường vài tháng sau khi đã điều trị hết nấm gây bệnh. Bệnh lang ben do nấm thường hay tái phát, vì vậy có thể cần điều trị dự phòng khi có chỉ định của bác sĩ.
THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận