Ai có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất

Thứ Tư, 25-10-2017

Chứng kiến cảnh những người bệnh vảy nến có làn da sần sùi, bong tróc vảy rất mất thẩm mỹ bản thân chúng ta cũng nổi gai ốc  rồi và ước rằng mình  không bao giờ mắc phải căn bệnh đáng sợ này.

Mặc dù tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có công bố nào rõ ràng về nguyên nhân gây bệnh vảy nến bắt nguồn từ đâu? Nhưng một số tác nhân đã có đủ cơ sở làm tăng nguy cơ hình thành bệnh và nặng hơn được khuyến cáo nhiều như: Người mắc bệnh tự miễn, nhiễm trùng da, di truyền… Vậy hiện tại ai có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao nhất hiện nay, bạn nên biết bản thân mình có nằm trong các nhóm này hay không còn kịp thời phòng ngừa nhé!

Đối tượng nên cảnh giác với bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến thường xuất hiện đột ngột ở mọi độ tuổi, bùng phát bệnh nhanh chóng không kịp trở tay. Vẫn còn những trường hợp mắc bệnh vảy nến bẩm sinh là sinh ra đã bị nhưng chiếm tỷ lệ ít hơn, đa số bệnh vẫn bùng phát trong một giai đoạn nào đó khi chúng ta trưởng thành.

→ 99% người vẫn chưa biết điều này: Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là do đâu?

Không có bất kỳ quy luận nào về sự xuất hiện của bệnh vảy nến nên việc cần làm là mỗi người nên tự ý thức phòng ngừa chủ động hơn. Đặc biệt với những người nằm trong đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh vảy nến dưới đây càng nên thận trong hơn.

1/ Người thân cận huyết thống đang bị bệnh vảy nến

\

Trong gia đình bạn nếu có những người thân đang bị bệnh vảy nến bạn nên thận trọng tránh nguy cơ một ngày bị vảy nến bùng phát. Lý do là do những người cận huyết như: Cha – Mẹ với Con cái hoặc Ông Bà với Cháu có khả năng truyền lại gen lỗi cho thế hệ sau. Gen này quy định tính trạng biểu hiện trội hay lặn nên có thể biểu hiện ở đời con hoặc cháu.

Nghiên cứu này dựa trên những cặp song sinh cùng trứng có tỷ lệ cùng mắc bệnh vảy nến ở một giai đoạn nào đó cao hơn hẳn so với những cặp song sinh khác trứng. Hiện nay vấn đề bệnh vảy nến có liên quan tới yếu tố di truyền hay không vẫn đang được chứng minh nhưng vẫn nên cảnh giác cao tránh bị vảy nến do di truyền. Thế nên những ai có người thân mắc phải bệnh vảy nến nên tích cực có lối sống khoa học giảm nguy mắc bệnh này.

2/ Vết thương hở ngoài da

Dù là vết xay xước da thông thường hay những vết thương lớn đều có thể là tiền đề kích hoạt bệnh vảy nến hình thành. Cơ chế sửa chữa tế bào tổn thương của cơ thể luôn hoạt động mỗi khi cơ thể có những tổn thương, nhưng trong trường hợp những tổn thương ngoài da không được chăm sóc cẩn thận gây nhiễm khuẩn sẽ kích hoạt quá trình sừng hóa, tăng sản sinh tế bào sửa chữa vết thương khiến tế bào sản xuất ồ ạt. Khi bị lỗi trong quá trình sản sinh tế bào khiến tế bào sản sinh không kiểm soát được sẽ hình thành nên bệnh vảy nến.

Mặc dù không phải tổn thương nào ngoài da cũng có thể gây nên chiều hướng xấu là mắc phải bệnh vảy nến nhưng chúng ta vẫn nên phòng ngừa bệnh một cách chủ động hơn.

3/ Nhiễm virus, vi khuẩn làm suy giảm hệ thống miễn dịch 

Với những người mắc nhiễm tác nhân từ môi trường bên ngoài gây bệnh như bệnh HIV/AIDS, bệnh giang  mai, hội chứng bệnh lý suy giảm miễn dịch… Các căn bệnh này có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài. Đồng thời cũng dễ kích hoạt các căn bệnh tự miễn dịch xuất hiện trong đó có bệnh vảy nến.

4/ Rối loạn nội tiết tố 

Ở những đối tượng có sự thay đổi nội tiết mạnh mẽ cũng gây ra nhiều biến đổi rối loạn trong cơ thể gây ra bệnh vảy nến. Thường thay đổi nội tiết mạnh mẽ diễn ra vào thời điểm phụ nữ mang thai- sinh con, tuổi dậy thì, phụ nữ tiền mãn kinh…

5/ Lạm dụng các chất kích thích 

Những đối tượng thường xuyên dùng chất kích thích tới thần kinh như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, thuốc kích dục… Chứa các chất gây độc tới thần kinh và cơ thể có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn sản sinh tế bào hình thành bệnh vảy nến và các căn bệnh tự miễn khác cao hơn. Những ai thường xuyên dùng các chất kích thích  kể trên nên từ bỏ nếu không muốn bản thân mắc gặp phải bệnh vảy nến.

6/ Căng thẳng, chấn thương tâm lý 

Tâm trạng căng thẳng làm bộc phát bệnh vẩy nến cũng như làm bệnh này nặng hơn. Được đánh giá là yếu tố cao nhất mắc phải bệnh vảy nến là do thần kinh bị chấn thương với các biểu hiện cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, thức đêm, công việc mệt mỏi, rối loạn tâm lý… Nằm trong những trường hợp này thì nên thay đổi ngay lối sống sinh hoạt, phòng ngừa các bệnh tự miễn dịch xảy ra.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ hình thành bệnh vảy nến được đưa ra, điểm danh 6 đối tượng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao ở trên sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa chữa trị bệnh này một cách hiệu quả nhất.

 Đừng bỏ qua thông tin sau: 

Bài viết liên quan

Thuốc chữa vẩy nến

Phương thuốc quý chữa vẩy nến cần được lưu giữ

Với tình hình phát triển chung của y học hiện đại, hiện nay có rất...

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì? – Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết

Bệnh vẩy nến là gì? Có thể hiểu đơn giản bệnh vảy nến là một trong...

5 cách chữa bệnh vẩy nến da đầu tại nhà ai cũng làm được

5 cách chữa bệnh vẩy nến da đầu Vượt Trội nhiều người đã khỏi

Theo các chuyên gia da liễu, bạn có thể áp dụng cách chữa vảy nến...

Dấu hiệu bệnh vẩy nến da đầu

2 dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu cần nhận biết sớm

Xuất hiện nhiều mảng vảy nến sưng đỏ, da đầu bị bong tróc vảy… là...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *