BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VẢY NẾN

Chủ Nhật, 24-11-2013

Bệnh vảy nến không những tồn tại suốt cuộc đời bệnh nhân gây bao đau thương cho họ mà nó còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh vảy nến nhưng những người thường xuyên bị stress sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh vảy nến có biến chứng viêm khớp , bệnh nặng có thể dẫn đến tổn thương và biến dạng khớp không phục hồi. Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh vảy nến có liên quan chặt chẽ tới một số bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, tim mạch, bệnh lupus,bệnh béo phì có thể gây tử vong cho người bệnh. Như vậy ngoài việc chịu nỗi đau sống chung với bệnh vảy nến, người bệnh cũng phải lo đối phó với các Căn bệnh nguy hiểm luôn rình rập cướp đi mạng sống của họ.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH VẢY NẾN

** Biến chứng do lầm tưởng vẩy nến với gàu
Khi vẩy nến xuất hiện ở da đầu  bệnh nhân hay cho đó là gàu vì những vẩy tróc có màu trắng rất giống với gàu. Vì vậy thường không quan tâm hoặc điều trị không đúng thuốc, từ đó dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân cần lưu ý một số triệu chứng để phân biệt khi vẩy nến xuất hiện ở da đầu như: không rụng tóc, có mảng trắng vài milimet đến vài centimet nằm sát da đầu. Khi vẩy nến ở tình trạng nặng sẽ xuất hiện những giọt sương huyết. Với vẩy nến da đầu sương huyết xuất hiện ở vùng trán và những nơi tóc không mọc. Ở cơ thể những giọt sương huyết sẽ xuất hiện trên bề mặt đốm vẩy.

Người bị bệnh vẩy nến nên tránh ăn nhiều chất béo; tránh dùng rượu, bia, thuốc lá, cà phê; tránh chấn thương trầy xước; giữ tinh thần thoải mái, không thức khuya…

Thuốc điều trị bệnh vẩy nến hiện nay chỉ mang tính tạm thời. Bệnh không di truyền, không lây lan trong sinh hoạt. Vì bệnh đột nhiên xuất hiện, phát triển, lại đột nhiên lui nên tình trạng này rất khó cho bác sĩ và bệnh nhân trong việc điều trị. Do vậy, khi điều trị, cả bệnh nhân và bác sĩ cần có sự kiên nhẫn, hợp tác để tình trạng bệnh không đi đến những biến chứng.

** Dạng nặng có thể gây tổn thương khớp

Biến chứng của vẩy nến là vẩy nến khớp. Khoảng 53% bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến đều than đau khớp. Đây là dạng nặng của vẩy nến thông thường.

Biểu hiện vẩy nến khớp là triệu chứng tổn thương móng (chiếm 80% tình trạng bệnh). Khi xuất hiện một trong các biểu hiện như tổn thương móng, đau khớp, vảy nến bệnh nhân nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế để chụp phim, xét nghiệm ANA, bạch cầu để có kết quả chính xác nhất.

Khi bị vảy nến khớp có thể dẫn đến tổn thương các khớp ngón tay và ngón chân. Từ đó dẫn đến  những biến dạng làm giảm chất lượng cuộc sống. Bệnh này cũng tương tự như bệnh vảy nến sẽ xuất hiện, mất đi và lặp lại nên việc điều trị đòi hỏi phải trải qua quá trình lâu dài.

Điều đáng lưu ý là thuốc trị vảy nến khớp làm ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, suy tủy cao. Vậy nên khi bị bệnh này  nên cẩn trọng khi sử dụng một số thuốc như: dẫn xuất Vitamin D3 Vitamin A, corticoide dạng chích, Methotrexate… Trong quá trình điều trị bệnh không nên mang thai vì khả năng dị tật rất cao.

Bạn cần phải hiểu: Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là gì?

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến cụ thể

3 dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến sớm nhất

Không nên chủ quan trước các dấu hiệu bệnh vẩy nến như xuất hiện vảy...

bệnh vẩy nến có lây không

Bệnh vảy nến có lây không?

Hầu hết bệnh nhân đều băn khoăn không biết bệnh vảy nến có lây không....

Thuốc chữa vẩy nến

Phương thuốc quý chữa vẩy nến cần được lưu giữ

Với tình hình phát triển chung của y học hiện đại, hiện nay có rất...

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì? – Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết

Bệnh vẩy nến là gì? Có thể hiểu đơn giản bệnh vảy nến là một trong...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *