Bị vẩy nến nhẹ là sao?

Thứ Năm, 22-03-2018

Vẩy nến là bệnh lý có thể xuất hiện ở bất cứ mọi lứa tuổi, mọi giới tính và mọi quốc gia khác nhau. Tình trạng bệnh vẩy nến có thể được đánh giá bằng các mức độ từ nhẹ đến nặng. Vậy tiêu chí nào để đánh giá mức độ bệnh vẩy nến là nhẹ hay nặng, bệnh vẩy nến nhẹ là sao? 

Giải đáp thắc mắc: Bị vẩy nến nhẹ là sao?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu tình trạng bệnh vẩy nến mà mình đang mắc phải là vẩy nến nhẹ, trung bình hoặc nặng. Hãy biết về các tiêu chí đánh giá sau đây:

  • Vùng da cơ thể bị vẩy nến: Bao nhiêu phần trăm da trên cơ thể bạn có xuất hiện vẩy nến. Để tính toán điều này, các chuyên gia thường dựa vào quy ước về tỷ lệ phần trăm da trên cơ thể như 1% là da bộ phận sinh dục ngoài, da mu chân, mu tay…
  • Mức độ nghiêm trọng: Bao gồm độ dày của da, độ đỏ và những tổn thương kèm theo. Càng có nhiều vấn đề do bệnh vẩy nến thì mức độ nghiêm trọng càng cao.
  • Chất lượng cuộc sống: Bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào? Công cụ đo lường là các câu hỏi về cảm giác ngứa, đau hoặc cảm xúc (bực bội, cáu gắt, tự tin hay trầm cảm) và mối quan hệ của bạn.

Tiến sĩ Tidrsveno Griul cho biết: “Bệnh vẩy nến nhẹ có nghĩa là tình trạng vẩy nến xuất hiện trên da bạn chiếm ít hơn 3% cơ thể. Điều này thường gặp phải ở vùng chân tay hoặc trên da đầu của bạn. Bệnh vẩy nến cũng được coi là nhẹ nếu một loại thuốc ngoài da có thể kiểm soát nó hoặc bệnh chỉ ảnh hưởng ít đến chất lượng cuộc sống”.

Bệnh vẩy nến nhẹ
Bệnh vẩy nến nhẹ thường xuất hiện trên da của mu bàn tay, bàn chân…

Tiến sĩ cũng cho biết thêm rằng:

+ Trong khi bệnh vẩy nến nhẹ gây tổn thương chỉ ít hơn 3% cơ thể thì bệnh vẩy nến ở mức trung bình là khi tổn thương trên da do bệnh gây ra chiếm 3% đến 10% cơ thể của bạn. Và bệnh thường ảnh hưởng đến cánh tay, chân, thân mình và da đầu. Trường hợp này, một số loại thuốc bôi ngoài da không thể kiểm soát được tình trạng này hoặc bệnh tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

+ Nếu có nhiều hơn 10% cơ thể của bạn  bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến và khu vực ảnh hưởng rộng lớn xuất hiện trên khuôn mặt, lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống thì bạn đang gặp phải tình trạng bệnh vẩy nến ở mức độ nặng.

→ Tại sao bạn cần biết vấn đề này?

Biết được mình đang mắc bệnh vẩy nến nhẹ, trung bình hay nghiêm trọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị thích hợp và tốt nhất. Mặt khác, điều này cũng giúp bạn nhận ra rằng, bệnh vẩy nến nhẹ có thể tiến triển thành bệnh vẩy nến nghiêm trọng. Do đó, bạn nên tìm gặp bác sĩ da liễu và nói chuyện với họ về tình trạng của mình ngay sau khi phát hiện.

Hiểu về bệnh vẩy nến nhẹ
Biết về bệnh vẩy nến nhẹ là một điều cần thiết và quan trọng

Dựa trên các tiêu chí đánh giá mức độ bệnh vẩy nến nhẹ, trung bình hay nghiêm trọng, các bác sĩ có thể biết được liệu bệnh vẩy nến của bạn có trở nên tồi tệ hơn không và cách điều trị của bạn đang hoạt động như thế nào?

→ Bác sĩ sẽ điều trị bệnh vẩy nến nhẹ cho bạn bằng cách nào? 

Ngay cả một bệnh vẩy nến nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là hãy tìm gặp các bác sĩ da liễu để xây dựng một kế hoặc điều trị giúp quản lý bệnh tật của bạn.

Thông thường, việc điều trị đầu tiên cho bệnh vẩy nến nhẹ là sử dụng các loại kem bôi ngoài da hoặc thuốc mỡ. Nếu điều trị không hiệu quả, các bác sĩ có thể chuyển sang chỉ định phương pháp điều trị mạnh hơn cho đến khi có kết quả điều trị tốt.

Bên cạnh việc người bệnh vẩy nến nhẹ thực hiện điều trị theo chỉ định của bác sĩ, các khuyến cáo về thay đổi lối sống sẽ được bác sĩ đề cập đến như:

  • Giữ gìn vùng da bị tổn thương luôn được sạch sẽ.
  • Tuyệt đối tránh xa các hóa chất độc hại, chất tẩy rửa.
  • Bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho việc điều trị bệnh vẩy nến nhẹ.
  • Quản lý tốt cảm xúc và tâm trạng của mình để tránh cảm xúc làm tồi tệ thêm tình trạng bệnh vẩy nến nhẹ.
  • Luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, đồng thời góp phần kiểm soát trọng lượng cơ thể, một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh vẩy nến.

BẠN ĐỌC XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bị vảy nến ở lưng làm sao chữa khỏi?

“Trên da lưng của tôi xuất hiện từng đám da đỏ, có vày bạc và...

Vảy nến thể đỏ da toàn thân: không thể xem thường

Bệnh vảy nến là một bệnh da phổ biến có ảnh hưởng đến chu kỳ...

Vảy nến mãn tính: Bạn không nên lo lắng vì có thể kiểm soát được

Nhiều người mắc bệnh vảy nến mãn tính thường bi quan cho rằng không thể...

Lông mày xuất hiện nhiều vảy trắng là bị gì ?

Sự ra đời của các mảnh vảy trắng trên các bộ phận khác nhau trên...