TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Thứ Tư, 15-01-2014

Bệnh viêm khớp vảy nến là một biến chứng nguy hiểm của căn bệnh vảy nến. Có tới 42% số bệnh nhân vảy nến bị mắc biến chứng viêm khớp. Nặng hơn nó có thể gây biến dạng và phá hủy khớp không phục hồi. Việc điều trị bệnh viêm khớp vảy nến cũng khá phức tạp, thường bên cạnh việc chữa lành các tổn thương ngoài da thì người bệnh cũng cần sử dụng thuốc chữa bệnh viêm khớp. Nhận  biết được bệnh viêm khớp vảy nến thông qua các triệu chứng của nó sẽ giúp chúng ta sớm tím ra phương pháp thích hợp để điều trị bệnh vảy nến cũng như tránh được những tổn thương nặng nề về khớp.
trieu-chung-viem-khop-vay-nen

TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Bệnh viêm khớp vảy nến thường có các triệu chứng điển hình dưới đây:
– Tại khớp: bệnh gây sưng, đau hoặc cứng khớp, một số khớp bị viêm không đối xứng; một số ít có viêm nhiều khớp đối xứng; hoặc chủ yếu là đau, hạn chế vận động ở cột sống và khớp cùng chậu, tùy theo thể lâm sàng. Bệnh có thể sưng toàn bộ một hoặc vài ngón tay hoặc ngón chân (chân hay gặp hơn tay), gặp ở 1/3 – 1/2 bệnh nhân. Có thể kèm viêm cân gan chân, viêm lồi cầu, viêm gân Achilles, viêm điểm bám các dây chằng quanh xương chậu.
– Da: tổn thương da điển hình bao gồm những chấm, vết hoặc mảng trên nền viêm đỏ, phủ nhiều lớp dễ bong, thậm chí có những mảng tróc vảy, màu trắng đục như nến. Thương tổn nhỏ đường kính vài mm hoặc lan rộng thành mảng. Vị trí có thể gặp ở xuất hiện trên mặt trước của chân, tay, da đầu, ngoài ra còn tìm thấy tổn thương da ở dưới vú, kẽ mông hoặc trong rốn.
– Móng: loạn dưỡng móng xảy ra trong khoảng 80% các trường hợp. Những thay đổi trên móng hay gặp là mất màu móng, dày móng, rỗ như kim châm hoặc bong móng.
– Khi các khớp bị biến dạng, đặc biệt là ở ngón tay, ngón chân thì nó rất giống với hình cây xúc xích. Có thể do viêm khớp bàn ngón kết hợp với viêm bao gân gấp.
– Ở giai đoạn cấp tính bệnh thường viên ở ngón chân hoặc khớp ngón cái, cần chẩn đoán phân biệt viêm khớp trong bệnh gout.
– Ngoài ra bệnh còn có các biểu hiện ngoài khớp ít gặp khác: viêm kết mạc, viêm mống mắt, hở van động mạch chủ, loét miệng, niệu đạo…
– X quang thường quy: Tổn thương trên X quang bao gồm những tổn thương phá hủy xương khớp và tổn thương tân tạo xương (tăng sinh màng xương ở thân xương cạnh khớp tổn thương).

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến cụ thể

3 dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến sớm nhất

Không nên chủ quan trước các dấu hiệu bệnh vẩy nến như xuất hiện vảy...

bệnh vẩy nến có lây không

Bệnh vảy nến có lây không?

Hầu hết bệnh nhân đều băn khoăn không biết bệnh vảy nến có lây không....

Thuốc chữa vẩy nến

Phương thuốc quý chữa vẩy nến cần được lưu giữ

Với tình hình phát triển chung của y học hiện đại, hiện nay có rất...

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì? – Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết

Bệnh vẩy nến là gì? Có thể hiểu đơn giản bệnh vảy nến là một trong...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *