Những tác nhân khiến bệnh vảy nến nặng hơn

Bệnh vảy nến là một bệnh da liễu rất dễ mắc phải nhưng lại vô cùng khó trị khỏi. Việc điều trị bệnh vảy nến tốn rất nhiều thời gian và công sức của người bệnh và của cả người thân. Vậy nên, những người bị bệnh vảy nến cần tìm hiểu những tác nhân khiến bệnh vảy nến nặng hơn và sau đó phòng tránh, không để các tác nhân này làm bệnh thêm trầm trọng.

b2

Những tác nhân khiến bệnh vảy nến nặng hơn

– Thời tiết

b3

Khi thời tiết thay đổi sang khô và lạnh thì không chỉ khiến nhiều người mắc bệnh cảm mà còn khiến bệnh nhân bị vảy nến càng thêm trầm trọng. Để đảm bảo bệnh không nặng thêm thì khi thời tiết lạnh và khô thì người bệnh nên mặc thêm quần áo, không để da bị vảy nến tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài.

– Tâm lý

Các nhà khoa học chứng minh rằng những người bị stress nặng nề và kéo dài có khả năng mắc tim mạch, gan, thận, bệnh ngoài da,… cao hơn người bình thường. Bệnh nhân vảy nến nên cố gắng giữ tâm trạng ổn định, không nên đem theo phiền muộn trong lòng, cố gắng thả lỏng và đừng nghĩ đến căn bệnh của mình quá nhiều.

– Các loại thuốc

Khi bị bệnh vảy nến thì cần thận trọng trong việc dùng thuốc sốt rét, thuốc lithium, beta-blocker vì các loại thuốc này có thể chứa những thành phần không hợp với vảy nến,  làm bệnh thêm nặng.

– Da bị thương tổn

b4

Cần chú trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các vết trầy xướt, té ngã, vết cắt,… vì bệnh vảy nến có thể dễ dàng lan tới các vùng da này và khiến bệnh nặng hơn.

– Các chất kích thích

Người bị nghiện rượu bia, ma túy, thuốc lá,.. mà bị vảy nến có khả năng rất cao không bao giờ khỏi bệnh. Các chất kích thích sẽ tàn phá cơ thể từ bên trong và cả bên ngoài, khiến các vùng da vảy nến có thể viêm sưng và lây lan.

– Bị mắc các căn bệnh khác

Bệnh nhân vảy nến có thể bị nặng thêm khi cơ thể mắc thêm các bệnh khác như hắc lào, lang ben, á sừng,… và cả bệnh viêm amidan, bệnh HIV.

– Cơ thể béo phì

b5

Bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân bị béo phì. Lúc này các cơ quan trong cơ thể lo việc vận chuyển thức ăn và làn da sẽ không được quan tâm. Khi cơ thể béo phì thì nguy cơ vảy nến nặng thêm là điều tất nhiên sẽ gặp phải.

THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận