Người bệnh bạch biến nên kiêng ăn gì?

Bạch biến là bệnh mất sắc tố ở da, lông, tóc. Trên thế giới hiện có khoảng 2% dân số mắc căn bệnh này. Nếu không may bản thân hay gia đình có người mắc bệnh, nên điều trị bệnh kịp thời để bệnh nhân không mặc cảm tự ti. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến việc người bệnh bạch biến nên kiêng ăn gì, kiêng cữ những loại thức ăn không tốt để cho bệnh mau khỏi hơn.

Bệnh bạch biến là gì?

nguoi-benh-bach-bien-nen-kieng-an-gi

  • Bệnh nhân bị bạch biến ban đầu là xuất hiện 1 rồi sau đó là nhiều đốm trắng. Các đốm này cứ lan rộng dần theo thời gian nếu bệnh nhân không lo chữa trị.
  • Bệnh nhân bị bạch biến hay kèm theo các căn bệnh nguy hiểm khác là đái đường, bệnh thiếu máu mãn tính, xơ gan, cường giáp,…
  • Cơ chế phát bệnh phức tạp và còn đang trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng bệnh liên quan đến các yếu tố thần kinh, rối lọan miễn dịch và do ảnh hưởng của một vài chất hóa học.
  • Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh bạch biến, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện da liễu gần nhất để chữa trị.

CÓ THỂ BỆNH NHÂN QUAN TÂM:

Người bệnh bạch biến nên kiêng ăn gì?

# Thực phẩm chứa gluten

nguoi-benh-bach-bien-nen-kieng-an-gi1

Các loại thực phẩm chứa nhiều gluten như lúa mì, yến mạch sẽ làm các mảng bạch biến lan ra nhanh chóng. Người bệnh bạch biến nên kiêng ăn loại thực phẩm này cho đến khi khỏi bệnh.

# Các chất kích thích

nguoi-benh-bach-bien-nen-kieng-an-gi2

Mặc dù không phải là thực phẩm quan trọng, nhưng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,.. trở thành 1 phần không thể thiếu của nhiều người. Người bệnh bạch biến nên kiêng các chất kích thích để bệnh không chuyển biến xấu hơn.

# Các loại trái cây chưa chín

nguoi-benh-bach-bien-nen-kieng-an-gi3

Người bệnh bạch biến nên kiêng ăn các loại trái cây chưa chín, vì chúng có chứa mủ và các loại acid không tốt cho cơ thể và cho các bệnh ngoài da. Các loại quả chưa chín không tốt là ổi, xoài, mận,…

Lưu ý:

Người bị bạch biến cũng nên kiêng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt. Khi ra ngoài nên bảo vệ cơ thể bằng quần áo dài, khẩu trang, mũ nón,…

Ngoài việc người bệnh bạch biến nên kiêng ăn các loại thực phẩm đã kể trên, bệnh nhân nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin B1, B6, B12, C, acid folic như ổi chín, cam, dâu tây, khoai tây,… Bệnh nhân cũng nên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm (cá biển, tôm, thịt nạc lợn, thịt gà, ngũ cốc nguyên cám, sữa,…).

THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận