CẨN THẬN KHI DÙNG CORTICOID CHỮA BỆNH VẨY NẾN

Thứ Ba, 26-11-2013

Chào bác sĩ, 
Em năm nay 25 tuổi, bị bệnh vẩy nến do di truyền từ bố. Hiện nay em đang dùng thuốc Corticoid (Beprosalic) để điều trị. Tuy nhiên, em nghe nói mặc dù loại thuốc này có tác dụng trị bệnh vẩy nến, làm giảm các thương tổn ngoài da nhưng lại có thể gây ra các biến chứng và không an toàn. Vậy xin bác sĩ tư vấn cho em về tác dụng của thuốc Corticoid trị bệnh vẩy nến. Em phải dùng như thế nào để không gây ra tác dụng phụ cũng như các biến chứng khi dùng loại thuốc này. Em cảm ơn bác sĩ! (Hoanggiang…@hotmail.com)
CẨN THẬN KHI DÙNG CORTICOID CHỮA BỆNH VẨY NẾN

Chào bạn,
Vì là người bị bệnh vẩy nến nên chắc bạn cũng là tìm hiểu nhiều thông tin về nguyên nhân, cơ chế, cách điều trị và phòng tránh, ngăn ngừa bệnh khá nhiều. Do đó, ở đây tôi sẽ không nói nhiều hay chú trọng nói về các vấn đề đó nữa. Tôi sẽ tư vấn cho bạn về việc điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc, cụ thể là Corticoid.
Hiện nay, nhiều bệnh nhân bị vẩy nến lựa chọn phương pháp chữa bệnh bằng việc sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da để nhanh chóng làm giảm và hạn chế các mảng da xù xi, hay bong tróc. Việc sử dụng Corticoid là một phương pháp hữu hiệu bôi ngoài da có thể dùng điều trị tấn công bệnh vảy nến. Các loại Corticoid thường dùng bao gồm salicylic (Diprosalic, Beprosalic) hoặc với calcipotriol (Daivobet).
Lý do các loại thuốc này được sử dụng rộng rãi để trị bệnh vảy nến là do nó có những ưu điểm nhất định so với các phương pháp khác. Cụ thể như sau:
– Corticoid là loại thuốc giúp giảm viêm, giảm đỏ và giảm bong vảy da nhanh. Điều trị bằng Corticoid có tác dụng nhanh chóng cải thiện các thương tổn trên da, giúp bệnh nhân không còn cảm giác ngứa, khó chịu.
– Dùng thuốc Corticoid có tác dụng tức thì đối với vùng da bị tổn thương nên dù bạn không dùng thường xuyên thì cũng vẫn có hiệu quả tại chỗ. Chỉ có điều sự cải thiện này duy trì không bền và các tổn thương da dễ xuất hiện trở lại.

Các biến chứng khi dùng Corticoid trị bệnh vẩy nến

Mặc dù loại thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến tại chỗ rất nhanh chóng nhưng đúng như bạn nói, dùng Corticoid cũng không tuyệt đối an toàn và có thể xảy ra biến chứng. Nếu dùng không đúng cách hoặc lâu dài có thể gây ra các biến chứng nhất định, gây ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và sức khỏe con người.
– Gây nhiễm trùng da: nếu dùng Corticoid lâu ngày sẽ có nguy cơ bị các thương tổn khác trên da như mụn mủ, viêm nang lông; nhiễm nấm; mọc lông; giãn mạch và teo da; đặc biệt ở những vùng da mỡ (mặt, ngực, lưng) thấy xuất hiện nhiều mụn trứng cá.
– Thương tổn bị nhờn thuốc do sử dụng lâu ngày.
– Bệnh chuyển thành vảy nến thể mủ toàn thân. Đây là biến chứng thường thấy và diễn ra nhiều nhất đối với những bệnh nhân bị bệnh vẩy nến và điều trị bằng Corticoid lâu ngày.
Ngoài ra, bệnh nhân có thể có những biểu hiện biến chứng khác của việc dùng Corticoid lâu ngày như giãn mạch, xuất huyết dưới da, xuất huyết tiêu hoá, tăng huyết áp, teo cơ, rậm lông, tích nước gây phù nề, nhiễm trùng da thậm chí gây nhiễm trùng máu…

Những lưu ý khi dùng Corticoid trị bệnh vẩy nến

– Dùng Corticoid trị bệnh vẩy nến toàn thân chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết như vảy nến khớp, vảy nến thể mủ toàn thân
– Tham khảo về liều lượng dùng từ bác sĩ và những thông tin hướng dẫn ngoài vỏ thuốc.
– Chú ý tìm mua thuốc đảm bảo đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ
– Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh, khi thuốc có tác dụng, bệnh giảm thì bắt đầu hạ liều từ từ.
Để dùng thuốc an toàn nhất, bạn cần đi khám lại tình trạng bệnh để được các bác sĩ chẩn đoán cụ thể và tư vấn cách dùng thuốc phù hợp với bạn. Bởi bệnh vẩy nến rất khó chữa trị và hay tái phát nên việc điều trị cần tuân thủ đúng yêu cầu và quy trình. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ và tìm cách chữa trị cho phù hợp nhất với mình.
Chúc bạn sớm cải thiện được bệnh tình!
Bạn có thể xem thêm

Bài viết liên quan

Thuốc Diprosalic có công dụng gì? Cách dùng như thế nào?

Thuốc Diprosalic là một corticosteroid tại chỗ dùng để làm giảm đau, với hai thành...

Thuốc Infliximab có công dụng gì ? Cách dùng như thế nào ?

Chào bác sĩ ! Cách đây 2 tháng, bác sĩ da liễu chẩn đoán là...

Nước kangen trị vảy nến có hiệu quả không?

Cần sự tư vấn của tất cả mọi người: Em chào mọi người. Hôm nay em...

TRỊ BỆNH VẨY NẾN BẰNG THUỐC BÔI DAIVONEX

Daivonex là một loại thuốc bôi ngoài da dùng để điều trị bệnh vảy nến....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *