Bệnh vảy nến thể mảng là gì ?

Thứ Tư, 14-02-2018

Bệnh vảy nến là một rối loạn da mãn tính, dễ tái phát và viêm da với cơ sở di truyền mạnh. Bệnh vảy nến thể mảng là phổ biến nhất mặc dù một vài thể lâm sàng đặc trưng khác có thể xuất hiện như bệnh vảy nến Gutate, bệnh vảy nến da đầu, vảy nến Inverse… Bệnh vảy nến thể mảng là gì ?

Bệnh vảy nến thể mảng là gì ?

Bệnh vảy nến thể mảng hay còn gọi là bệnh vảy nến mảng bám, thường đặc trưng bởi các mảng màu đỏ tròn hoặc bầu dục phân bố đều trên cơ thể và da đầu, bao gồm cả bộ phận sinh dục và mô mềm trong miệng. Mức độ và thời gian của bệnh vảy nến thể mảng là khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Phát ban võng mạc cấp tính hoặc tái phát của bệnh vảy nến thể mảng có thể khiến cho bệnh trở nên nặng nề và trầm trọng hơn, có thể là sự xuất hiện của bệnh vảy nến mụn hoặc bệnh vảy nến Erythrodremic và viêm khớp vảy nến.

#Nguyên nhân gây nên bệnh vảy nến thể mảng

– Chấn thương: Các chấn thương liên quan đến sự phát triển của bệnh vảy nến thể mảng, bao gồm chấn thương do vật lý, hóa học, các tổn thương do phẫu thuật.

– Nhiễm trùng: Một bằng chứng cho thấy rằng sự xâm nhập của liên cầu khuẩn streptococcus có thể là nguyên nhân gây nên bệnh vảy nến thể mảng.

– Yếu tố di truyền: Bệnh vảy nến thể mảng xuất phát từ nguyên nhân di truyền chiếm tỉ lệ lớn. Đây là bệnh có cơ sở di truyền mạnh.

Bệnh vảy nến thể mảng do di truyền
Nguyên nhân di truyền của bệnh vảy nến thể mảng

– Ánh sáng mặt trời: Hầu hết các bệnh nhân xem ánh sáng mặt trời có lợi cho bệnh vảy nến của họ. Tuy nhiên, một số nhỏ bệnh nhân lại nhận thấy rằng các triệu chứng của họ bị trầm trọng hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc cháy nắng  có thể dẫn tới sự trầm trọng hơn đối với bệnh vảy nến thể mảng.

– Thuốc: Một số loại thuốc đã được chứng minh là có thể gây trầm trọng cho bệnh vảy nến. Lithium và corticoid từ corticosteroid hệ thống được biết đến là nguyên nhân  của sự bùng phát bệnh vảy nến thể mảng. Thuốc chẹn beta, thuốc sốt rét, thuốc chống viêm không steroid cũng có liên quan.

– Các yếu tố tâm thần, cảm xúc: Tinh thần có thể liên quan đến sự xuất hiện của bệnh vảy nến thể mảng.

#Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vảy nến thể mảng

Bệnh vảy nến thể mảng được đặc trưng bởi các dấu hiệu như sau:

  • Phát triển nhanh và dễ nhận thấy: Do lớp biểu bì dày, mở rộng khoang mạch máu cũng như thâm nhiễm bạch cầu trung tính và bạch huyết bào.
  • Các mảng vảy nến không đều nhau, hình tròn hoặc hình bầu dục, có chiều dài từ 1 đến vài cm, được xác định rõ với ranh giới phân chia rõ rệt.
  • Tại vùng da bị tổn thương do bệnh vảy nến thể mảng thường khô, xuất hiện các mảng đỏ, phủ vảy bạc.
  • Hầu hết thường nằm trên da đầu, thân và chi, hoặc có khi xuất hiện tại một số vị trí da như khuỷu tay và đầu  gối.
  • Phân bố đối xứng trên cơ thể. Thông thường có độ đồng nhất cao, với sự khác biệt hình thái ít giữa hai mặt.
  • Có thể trong một số trường hợp các mảng nhỏ hơn hợp nhất lại thành tổn thương lớn, đặc biệt thường thấy ở chân.
Biểu hiện của bệnh vảy nến thể mảng
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vảy nến thể mảng

Các biểu hiện khác của bệnh vảy nên thể mảng bao gồm:

  • Ngứa: Một trong những triệu chứng chính của bệnh vảy nến mảng bám.
  • Gây đau đớn tại bất cứ vi trí nào có bệnh vảy nến thể mảng xuất hiện.
  • Người bệnh cảm thấy khó chịu và gặp nhiều khó khăn trong các sinh hoạt thường ngày.

#Tiến triển của bệnh vảy nến thể mảng

Viêm khớp vảy nến là bệnh xảy ra trong khoảng 10 – 20% trong tất cả các trường hợp bệnh vẩy nến mảng bám. Một nghiên cứu từ tiến sĩ Wilson và cộng sự kéo dài hơn 30 năm cho thấy rằng khoảng hơn 10% bệnh nhân bị vảy nến thể mảng phát triển thành viêm khớp vảy nến. Các đặc điểm lâm sàng có liên quan đến tăng cơ hội dẫn đến viêm khớp vảy nến là tổn thương da đầu, chứng loạn dưỡng móng tay và bệnh vảy nến liên sườn.

#Phương pháp điều trị bệnh vảy nến thể mảng 

Bệnh vảy nến thể mảng hiếm khi đe dọa đến tính mạng nhưng rất khó để điều trị. Bất kỳ cách tiếp cận nào đối với việc điều trị bệnh này đều phải được xem xét lâu dài. Phác đồ điều trị bệnh vảy nến thể mảng phải được cá nhân hóa theo tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, nguyên nhân gây bệnh, điều kiện sức khỏe.

Điều trị bệnh vảy nến thể mảng 
Chuyên gia điều trị bệnh vảy nến thể mảng 

Nhiều phương pháp điều trị bảo tồn cho bệnh vảy nến thể mảng. Có 3 phương pháp điều trị cơ bản để quản lý bệnh vảy nến thể mảng là: điều trị tại chỗ; xạ trị và điều trị toàn thân, bao gồm liệu pháp sinh học. Tất cả các biện pháp điều trị này được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp.

♣ Kết luận: 

Bệnh vảy nến thể mảng là một dạng phổ biến nhất của bệnh vảy nến. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bệnh có thể gây tổn thương lên các vùng da trên cơ thể với các dấu hiệu đặc trưng, gây nên cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh mắc phải. Bệnh có thể tiến triển thành viêm khớp vảy nến nếu không sớm được điều trị kịp thời. Tuy bệnh vảy nến thể mảng hiếm khi gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất khó điều trị. Do đó, hãy tìm đến chuyên gia ngay sau khi nghi ngờ có dấu hiệu bệnh vảy nến thể mảng để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất. 

Tìm hiểu thêm các dạng bệnh vẩy nến khác:

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến cụ thể

3 dấu hiệu nhận biết bệnh vẩy nến sớm nhất

Không nên chủ quan trước các dấu hiệu bệnh vẩy nến như xuất hiện vảy...

bệnh vẩy nến có lây không

Bệnh vảy nến có lây không?

Hầu hết bệnh nhân đều băn khoăn không biết bệnh vảy nến có lây không....

Thuốc chữa vẩy nến

Phương thuốc quý chữa vẩy nến cần được lưu giữ

Với tình hình phát triển chung của y học hiện đại, hiện nay có rất...

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì? – Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết

Bệnh vẩy nến là gì? Có thể hiểu đơn giản bệnh vảy nến là một trong...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *