Bệnh thủy đậu có khả năng tái lại không?

Thứ Năm, 05-01-2017

Chào bác sĩ ạ! Cháu là Thu Hường, năm nay cháu 21 tuổi và đang đi học. Cháu muốn hỏi bác sĩ là bệnh thủy đậu có khả năng tái lại không ạ? Cháu đã từng bị thủy đậu 1 lần năm cháu học lớp 9, nhưng nay phòng trọ của cháu có 1 bạn bị bệnh thủy đậu, cháu cũng lo cho bạn và lo cho cả cháu nữa, sợ bệnh lây thì chết. Bạn của cháu hiện đã bị thủy đậu được 2-3 ngày rồi, đang nghỉ học ở nhà bôi thuốc trị bệnh. Cháu xin bác sĩ tư vấn cho cháu bệnh thủy đậu có khả năng tái lại không? Giờ chúng cháu nên làm thế nào thì tốt ạ? Cháu rất mong hồi âm từ bác sĩ! (thuhuongnguyen….@gmail.com)

benh-thuy-dau-co-kha-nang-tai-lai-khong

THÔNG TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Tư vấn từ bác sĩ chuyên mục:

Chào cháu!

Bệnh thủy đậu là do virut varicella-zoster gây ra, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là ở trẻ em. Thủy đâu với các biểu hiện cơ bản là người bệnh sốt nhẹ, nổi mụn nước trên toàn thân, các mụn nước vỡ ra và lành bệnh sau vài tuần. Tuy nhiên nếu gãi làm mụn nước bội nhiễm thì khi khỏi bệnh sẽ để lại sẹo.

Cháu thân mến! Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây dễ dàng qua đường hô hấp, là một bệnh lành tính, tuy nhiên cũng có một số biến chứng nguy hại làm viêm nãm, viêm phổi,… Sau khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có miễn dịch bền vững, sẽ không bị mắc bệnh này nữa. Tuy vậy trong 1 số trường hợp do nồng độ kháng thể giảm hoặc các tác nhân bên ngoài tác động xấu thì virut varicella-zoster sẽ gây ra bệnh zona.

Cháu đã từng bị bệnh thủy đậu nên đã miễn dịch được với bệnh. Tuy nhiên virut gây bệnh thủy đậu có thể lây lan khiến phát bệnh zona nên cháu cũng phải cẩn thận. Tốt nhất là thời gian này cháu nên giặt riêng quần áo, chăn nệm, ngủ riêng và không nên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Bạn của cháu cần được điều trị đúng cách để bệnh mau khỏi, không để lại sẹo trên da. Cháu nên khuyên bạn đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh và dùng thuốc theo toa bác sĩ, song song đó người bệnh cần ăn uống nhiều thực phẩm dinh dưỡng, tránh gãi làm vỡ các nốt thủy đậu, dùng riêng đồ dùng cá nhân, vệ sinh da sạch sẽ và nghỉ ngơi cho mau khỏi bệnh. Nếu điều trị tốt bệnh của bạn cháu sẽ khỏi nhanh trong 5-10 ngày và không để lại sẹo trên da, các cháu không cần lo lắng nhiều!

Chúc các cháu luôn khỏe!

Bài viết liên quan

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, con năm nay 15 tuổi. Con bị thủy đậu trên da và...

Kinh nghiệm cho mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu khi mang thai

Bà bầu mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có nguy cơ gặp phải các...

Trị bệnh thủy đậu bằng thuốc bôi hiệu quả nhanh chóng

Thủy đậu là căn bệnh do virut varicella-zoster gây ra. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, lây...

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ trở thành đại dịch...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *