NHẬN DIỆN CÁC DẠNG BỆNH VẨY NẾN

Thứ Năm, 03-09-2015

Vẩy nến là một bệnh ngoài da mãn tính phổ biến hiện nay gây ảnh hưởng lớn tới tâm lý và hạn chế nhiều mặt trong đời sống của người bệnh. Đối với căn bệnh này hiện nay vẫn chưa tìm ra cách điều trị dứt điểm. Người bệnh chỉ có thể khắc phục các triệu chứng của bệnh tùy theo tình trạng bệnh cụ thể. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao. Bệnh vảy nến được chia làm nhiều thể (dạng) khác nhau dựa trên các dấu hiệu lâm sàng. Mỗi người cần biết cách nhận diện và xác định đúng tình trạng bệnh để có biện pháp chữa trị phù hợp.
NHẬN DIỆN CÁC DẠNG BỆNH VẨY NẾN

Dưới đây là các dạng bệnh vẩy nến thường gặp, cần biết cách phân biệt, nhận biết để chữa trị hiệu quả. Dựa trên các đặc điểm và vị trí xuất hiện mà bệnh vẩy nến được chia ra thành các thể bệnh như sau:
– Bệnh vẩy nến thể mảng
Đây là thể kinh điển và phổ biến nhất của bệnh vẩy nến. Bệnh xuất hiện với những mảng vẩy nổi lên trên bề mặt da. Các mảng hồng ban xuất hiện với kích thước khác nhau, ban đầu chỉ là một vài vẩy nhỏ nổi lên trên bề mặt da có lớp vẩy trắng trên đầu. Càng về sau, các nốt vẩy trắng càng lan rộng nếu như không được chữa trị hiệu quả. Các mảng da sẽ bị bong tróc từng mảng rồi lặp đi lặp lại gọi là bệnh mãn tính và rất khó chữa trị dứt điểm.
– Vẩy nến thể giọt
 
NHẬN DIỆN CÁC DẠNG BỆNH VẨY NẾN
Đây là một dạng thường gặp của bệnh vẩy nến xảy ra phổ biến hơn với đối tượng người bệnh là trẻ em. Các bạn có thể quan sát thấy những biểu hiện thương tổn trên da của trẻ bị vẩy nến thể giọt là các vẩy nến nhỏ trên thân người phát triển dần từ nhẹ đến nặng, lan rộng.
Vẩy nến thể giọt thường được kích hoạt bởi bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn. Do đó, có thể xác định một trong số nguyên nhân gây bệnh vẩy nến thể giọt có thể liên quan tới bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn ở trẻ gây nên để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.
– Vẩy nến tăng tiết bã nhờn (vẩy nến da đầu)
Bệnh gồm các biểu hiện thương tổn trên da đầu. Đặc trưng vẫn là các mảng vẩy, hồng ban nổi lên trên bề mặt da, bong tróc hết lớp này tới lớp khác. Vẩy nến thể tăng tiết bã nhờn còn được gọi là vẩy nến nếp gấp xuất hiện ở các vị trí khác trên cơ thể như nách, bẹn,… và những vùng có nếp gấp khác trên cơ thể.
– Vẩy nến đỏ da
NHẬN DIỆN CÁC DẠNG BỆNH VẨY NẾN
Đối với bệnh vẩy nến ở thể này có đặc trưng là các mảng hồng ban lan rộng bề mặt cơ thể với tổn thương vẩy nến có vẩy.
– Vẩy nến thể mủ
Đây là thể bệnh khá nguy hiểm. Các lớp da bong tróc nổi lên trên về mặt da không chỉ khô ráp mà còn có kèm theo mủ, thường xuất hiện ở rìa tiến triển của tổn thương vẩy nến. Vẩy nến thể mủ là dạng biến thể mãn tính ở gan bàn tay, chân, đáp ứng kém với các liệu pháp điều trị.
Hiện nay, việc xác định đúng và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp với từng tình trạng cụ thể của bệnh vẩy nến có ý nghĩa quan trọng giúp từng bước khắc phục và đẩy lùi căn bệnh này. Các bác sĩ khuyên bạn nên nắm rõ biểu hiện các dạng bệnh vẩy nến để nhận biết và đối phó kịp thời với căn bệnh này là tốt nhất.
Bạn nên xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến là gì?

Bài viết liên quan

Thuốc chữa vẩy nến

Phương thuốc quý chữa vẩy nến cần được lưu giữ

Với tình hình phát triển chung của y học hiện đại, hiện nay có rất...

Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là gì? – Vẫn còn quá nhiều điều chưa biết

Bệnh vẩy nến là gì? Có thể hiểu đơn giản bệnh vảy nến là một trong...

5 cách chữa bệnh vẩy nến da đầu tại nhà ai cũng làm được

5 cách chữa bệnh vẩy nến da đầu Vượt Trội nhiều người đã khỏi

Theo các chuyên gia da liễu, bạn có thể áp dụng cách chữa vảy nến...

Dấu hiệu bệnh vẩy nến da đầu

2 dấu hiệu bệnh vảy nến da đầu cần nhận biết sớm

Xuất hiện nhiều mảng vảy nến sưng đỏ, da đầu bị bong tróc vảy… là...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *