MỘT SỐ LƯU Ý ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH VẢY NẾN

Bệnh vảy nến gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt của người mắc phải. Bệnh gây mất thẩm mỹ vì nhiều lớp vảy trắng xuất hiện trên cơ thể. Người bệnh vảy nến cần biết một số điều cơ bản trong việc điều trị bằng thuốc. Cần biết cách chăm sóc vùng da bị vảy nến  cũng như hiểu biết về các loại thực phẩm tốt cho căn bệnh này để lên được một thực đơn tối ưu giúp nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh này.

1. Điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc

Bệnh vảy nến chủ yếu tập trung ở da đầu, đùi, cánh tay, khuỷu tay, chân, lưng…Dấu hiệu đặc trưng của bệnh chính là các vết vẩy nến trở nên sần sùi, đóng vảy, khô lại và bong ra từng mảng. Do đó để điều trị làm giảm bệnh vẩy nến hiệu quả nhất được nhiều bác sĩ khuyên dùng là ngâm mình hoặc phần da bị vẩy nến trong nước ấm từ 10 đến 15 phút, sau đó bôi thuốc dưỡng ẩm làm mềm da để giúp da mềm và ẩm hơn.

Điều trị tại chỗ có thể bôi các loại thuốc như thuốc mỡ Axit Salicylé 2%, 3%, 5% để làm bong vẩy, bạt sừng. Mỡ Corticoid như Eumovate, Diprosalic, …cũng có tác dụng tương tự chống viêm rất tốt, thương tổn mất rất nhanh. Tuy nhiên không nên lạm dụng bôi nhiều và dài ngày vì sẽ gây biến chứng làm bệnh nặng thêm. Dùng kem chứa thành phần steroid cũng có hiệu quả, tuy nhiên vì loại này cũng có thể gây hại đến da nên cần được hỏi bác sĩ tư vấn xem có thích hợp với loại da của bạn không. Ngoài ra khi điều trị tại chỗ có thể sử dụng thuốc mỡ có Vitamin A axit như: Differin, Isotrex, Erylick…để bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.

Các loại thuốc mỡ có chứa thành phần nhựa than đá và dầu gội có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh nhưng thuốc này dễ gây tổn thương vùng da xung quanh, bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ.

Điều trị toàn thân nên dùng các loại axit vitamin A như Soritane, Tigasone, Methotrexate, Cyclosporin….cũng có tác dụng nhanh trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên những loại thuốc này thường đem lại một số tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm như gây quái thai, hạ bạch cầu, rối loạn chức năng gan, thận…Do đó chỉ được sử dụng các loại thuốc này khi được bác sĩ kê đơn hoặc được bác sĩ chỉ định. Ngoài ra trong quá trình sử dụng các loại thuốc này để điều trị bệnh vẩy nến cần phải theo dõi nghiêm ngặt. Khi điều trị vẩy nến toàn thân, bạn cũng có thể sử dụng Corticoid dạng viên uống như Prednisolone, Medrol… hoặc tiêm tĩnh mạch với các loại thuốc như Methylprednisolone. Các loại thuốc này đều có tác dụng tốt, nhanh. Nhưng chỉ nên áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt trong một thời gian ngắn và phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu lạm dụng dùng liều cao kéo dài, bệnh sẽ tái phát nặng và có thể gây nhiều biến chứng trầm trọng.

Ngoài các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng sinh, bệnh vẩy nến có thể được điều trị bằng phương pháp khác là dùng tia tử ngoại, tia laser mềm . Các phương pháp này đem lại kết quả rất khả quan và kéo dài thời gian ổn định bệnh.

2. Lưu ý khi chăm sóc da bị bệnh vẩy nến

Tia cực tím có khả năng gây thương tổn cho da khi bạn bị vẩy nến. Nguyên nhân là do lúc này da bạn đang bị rối loạn điều tiết. Vì vậy cần tránh tiếp xúc với tia cực tìm càng nhiều càng tốt. Ngoài ra để hạn chế bệnh vẩy nến phát triển và lan rộng bạn cần tránh làm tổn thương da như bị côn trùng cắn, nhiễm vi khuẩn và vi rút, cháy nắng, stress, uống rượu và tăng cân

Nếu da bị tổn thương mà lại không phản ứng lại với bất kỳ cách điều trị nào, thì cần phải kiểm tra lại những thương tổn dưới da.

3. Chế độ dinh dưỡng cho người bị vảy nến
Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều trị bất cứ căn bệnh nào đặc biệt là bệnh vẩy nến. Bên cạnh đó hiện nay có khuynh hướng trở về với dinh dưỡng liệu pháp nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất dễ gây hại trong dược phẩm. Do đó lựa chọn thức ăn phù hợp với người bệnh là phương pháp hiệu quả mà không gây hại, tác dụng phụ cho người bệnh.

Những loại thực phẩm tốt cho quá trình điều trị bệnh vẩy nến là các loại thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá biển, nghêu sò, ốc, rau quả có nhiều beta-carotin như trái bơ, cà rốt, xoài, mè đen…Ngược lại nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều arachidon như thịt, trứng sữa, rượu bia…

THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận