Bị bệnh zona có phải kiêng gì không?

Câu hỏi bạn đọc:

Bác sĩ ơi! Hôm qua con nổi mấy mụn nước ngưa ngứa nên mẹ con đưa đi khám. Bác sĩ nói con bị bệnh zona rồi bảo mẹ con mua thuốc cho con uống và bôi. Con muốn biết là bị bệnh zona có phải kiêng gì không ạ? Mẹ con nói là kiêng ra gió nên con phải nghỉ học, có đúng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cho con. Con cảm ơn bác sĩ nhiều! (Ken-12 tuổi)

bi-benh-zona-co-phai-kieng-gi-khong

Bác sĩ trả lời:

Bác sĩ cho cháu vài thông tin hữu ích

Cháu thân mến! Bệnh zona là một loại bệnh ngoài da do virut varicella zoster gây ra. Virut này sẽ ẩn dưới hạch thần kinh của cháu và phát bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Bệnh có thể lan rộng khi cháu gãi, ăn uống không khoa học, sinh hoạt không hợp lý, tinh thần không tốt,…

Còn về phần cháu phải nghỉ học vì bị bệnh zona là do mẹ cháu lo lắng bệnh có thể lây lan trên cơ thể cháu và lây lan sang cho các bạn. Cháu có thể đi học bình thường nhưng nhớ chú ý không đùa nghịch vô ý gãi lên các mảng da bị zona. Cháu cũng không nên đùa nghich cùng các bạn để tránh lây bệnh. Mỗi ngày cháu nên tắm rửa sạch sẽ để không cho vi khuẩn bám trên da làm bệnh nghiêm trọng thêm cháu nhé!

Bị bệnh zona có phải kiêng gì không?

bi-benh-zona-co-phai-kieng-gi-khong2

Cháu nên kiêng ăn các loại thực phẩm sau đây cho đến khi hoàn toàn khỏi bệnh:

+ Chất béo:

Các món ăn nhiều dầu mỡ như thức ăn nhanh, thức ăn chiên xào,.. sẽ khiến các mảng da bị viêm thêm nghiêm trọng. Tốt nhất cháu nên kiêng hoàn toàn để bệnh mau khỏi. Thay vì các món chiên xào, cháu nên nhờ mẹ nấu cho các món ăn nhạt hơn như hấp, nấu canh, cháo, súp, luộc,…

+ Thực phẩm giàu acid amin arginine:

Các loại thực phẩm chứa acid amin này khiến virut phát triển nhanh, bệnh của cháu sẽ lan rộng và khó khỏi được. Để bệnh mau khỏi, cháu nên kiêng các món ăn làm từ đậu nành, lúa mì, dừa, bột mì trắng.

+ Ngũ cốc tinh chế:

Cháu thân mến! Các loại ngũ cốc tinh chế cháu ăn lúc này có thể khiến tăng lượng đường trong máu và làm cháu dễ bị nhiễm trùng vết thương.

+ Bánh kẹo ngọt:

Bánh kẹo ngọt sẽ khiến các mảng zona viêm loét và có khả năng tạo mủ, rất khó lành bệnh. Cháu nên kiêng ăn cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.

Đây là các thực phẩm cháu cần kiêng trong quá trình bị bệnh zona. Cháu cũng nên kiêng gãi tuyệt đối để sau này không bị sẹo. Cháu nên bôi thuốc đúng giờ và đúng chỉ định của bác sĩ. Giữa tâm trạng thoải mái, không suy nghĩ quá nhiều đến bệnh sẽ giúp cháu mau lành bệnh hơn đấy.

Chúc cháu mau khỏi bệnh!

THÔNG TIN VỀ BỆNH ZONA:

THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận