BỆNH ZONA THẦN KINH LÀ GÌ ? BỆNH ZONA CÓ LÂY KHÔNG ?

Thứ Sáu, 22-04-2016

Câu hỏi tư vấn:

Em trai của em đang bị bệnh zona thần kinh, mụn nước mọc nhiều ở cổ và lưng đã 1 tuần mà chưa khỏi. Em muốn hỏi đây có phải là một bệnh ngoài da hay có liên quan gì đến hệ thần kinh không vì tên gọi là bệnh zona thần kinh và biểu hiện lại trên da. Bệnh này có nguy hiểm lắm không có bị lây không, Rất mong được tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn! (Lê Thị Thanh – Thanh Hóa).

BỆNH ZONA THẦN KINH LÀ GÌ ? BỆNH ZONA CÓ LÂY KHÔNG ?

Trả lời:

Chào bạn, với những thắc mắc của bạn về bệnh zona thần kinh như trên, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh hay trong dân gian thường gọi là bệnh giời leo, bệnh do virut herpes zoster gây ra. Loại virut này trước đó đã gây bệnh thủy đậu ở trẻ em tái hoạt động và gây ra bệnh giời leo. Virut herpes zoster gây bệnh thủy đậu trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ trong các dây thần kinh cảm giác. Ở những người có virut herpes zoster tái hoạt động sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những mảng phát ban gây đau mà người ta thường gọi là bệnh Zona.

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác sự tái hoạt động của virut herpes zoster gây bệnh zona nhưng có thể có liên quan đến các yếu tố như mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, suy giảm hệ miễn dịch, do ảnh hưởng của các biện pháp điều trị bằng tia xạ,…. gây ra.

Các triệu chứng của bệnh zona thần kinh sau thời gian ủ bệnh từ 1 – 5 ngày sau đó phát bệnh gồm: ban đầu chỗ phát bệnh có màu đỏ, sau đó chuyển thành những mảng mụn nước kèm theo cảm giác bị ngứa, nóng rát. Các dấu hiệu này thường xuất hiện ở các vị trí như cổ, mặt, quanh mắt hoặc lưng,…. Nhiều trường hợp sau đó sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng bị sốt, đau đầu, người ớn lạnh.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Zona thần kinh là một bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác và đối tượng là những người trước đó chưa từng mắc bệnh thủy đậu. Khi bị nhiễm virut, những người lành bệnh sẽ mắc bệnh thủy đậu thay vì bệnh zona. Còn nếu một người trước đó đã mắc bệnh thủy đậu sẽ không bị nhiễm zona từ người khác.

Tuy nhiên, đối với những người đã bị nhiễm zona thì bệnh có thể tái phát. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây được nữa.

Do vậy, khi em trai của bạn bị bệnh zona thì cả bạn và những người thân trong gia đình cần có biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Bạn chú ý không nên dùng chung các vật dụng như khăn mặt, quần áo với người bệnh vì có thể bị lây nhiễm. Nên vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Đối với người bệnh cần chữa trị kịp thời để tránh biến chứng có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

Điều trị bệnh zona ở mắt thế nào hiệu quả

Zona thần kinh là một bệnh lý do virus gây ra. Bệnh gây ra nhiều...

Bệnh zona thần kinh có di truyền không?

Bệnh zona thần kinh có di truyền không là thắc mắc chung của nhiều bệnh...

Bị zona thần kinh bôi hồ nước y tế có hiệu quả không?

Xin chào các đọc giả của chuyên mục! Em là Hải Anh, là sinh viên...

Kinh nghiệm phòng tránh bệnh zona thần kinh hiệu quả

Chào các bạn và các chị em nhé! Mình là Thu Thảo, năm nay 37...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *