Bây giờ biết xơ cứng bì là gì chưa phải là muộn

Thứ Tư, 12-04-2017

Xơ cứng bì là bệnh da liễu tương đối hiếm gặp so với các bệnh da liễu khác. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến các mô kết nối và khiến da gặp phải tình trạng xơ cứng. Tuy là một bệnh hiếm gặp nhưng không vì thế mà chúng ta mất cảnh giác đối với căn bệnh này. Dưới đây là một số thông tin về bệnh xơ cứng bì giúp bạn nâng cao cảnh giác hơn trong phòng tránh bệnh cũng như có những kiến thức hữu ích để xử lý khi cần thiết.

Xơ cứng bì là gì? Do đâu mà có?

Về cơ bản, bệnh xơ cứng bì gây ra các triệu chứng xơ cứng tại các mô kết nối dưới da cũng như lớp biểu bì da. Một số trường hợp xơ cứng bì sẽ gây ra tình trạng phá hủy nhiều cơ quan mạch máu, ống tiêu hóa và nội tạng. Nhiều ý kiến cho rằng xơ cứng bì là bệnh ngoài da do cơ địa và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Tùy thuộc bộ phận bị ảnh hưởng mà bệnh sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Hai dạng xơ cứng bì thường gặp nhất là xơ cứng bì cục bộ và xơ cứng bì hệ thống:

Xơ cứng bì cục bộ

Phạm vi ảnh hưởng thường gói gọn trong 1 phần cơ thể. Phổ biến nhất là các tế bào da. Các cơ quan khác ít bị ảnh hưởng hơn. Xơ cứng bì cục bộ thường tự khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên vẫn có một số ít bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến nặng, gây ra nhiều tổn thương trên vùng da mắc bệnh.

Xơ cứng bì hệ thống

Là tình trạng xơ cứng bì với mức độ nguy hiểm cao hơn. Mô dưới da, da, các cơ quan nội tạng và mạch máu đều có thể bị ảnh hưởng khi gặp phải tình trạng này. Do đó xơ cứng bì hệ thống được đánh giá là tình trạng tương đối nguy hiểm.

Thông tin bệnh da liễu

Những triệu chứng của bệnh xơ cứng bì

Bệnh nhân mắc xơ cứng bì sẽ có những dấu hiệu đa dạng. Điều này phụ thuộc vào vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh. Những triệu chứng điển hình nhất gồm có:

  • Tình trạng trơn bóng da do xơ cứng các mô gây ra. Có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu này ở tay và mặt của bệnh nhân.
  • Quan sát ngón tay, ngón chân thấy được tình trạng chuyển màu. Thường là chuyển sang đỏ, trắng hoặc xanh. Bệnh nhân có cảm giác lạnh ở những khu vực này.
  • Một số bệnh nhân cũng gặp phải các cơn đau và lở loét đầu ngón tay, ngón chân.
  • Xuất hiện các đốm nhỏ tại mặt và ngực bệnh nhân. Tình trạng này xảy ra do mạch máu của bệnh nhân bị mở (giãn mao mạch).
  • Các cơ xơ cứng bị yếu và mất sức.
  • Khớp có dấu hiệu sưng và đau. Bàn tay và các ngón tay bị sưng.
  • Một số triệu chứng khác cũng xuất hiện song song với các triệu chứng ngoài da. Phổ biến nhất là: ợ nóng, thở gấp, sụt cân, tiêu chảy,…

Làm gì khi có các dấu hiệu xơ cứng bì?

Xơ cứng bì ở mỗi bệnh nhân sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Do đó khi có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh xơ cứng bì cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Qua đó có giải pháp điều trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân. Bác sĩ có thể chỉ định một số kháng sinh không chứa steroid, một số thuốc hỗ trợ lưu thông máu. Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có tổn thương nội tạng có thể được điều trị bằng các thuốc trị huyết áp, thuốc chống suy tim và thuốc mở rộng mạch máu.

Bài viết liên quan

Bệnh nhân nói gì về bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng gây nhiều khó chịu, nguy hiểm đối với người...

Cách chữa bệnh giời leo bằng hồ nước

Giời leo là một dạng viêm da tiếp xúc gặp phải do một số loại...

Da đầu bị ngứa và nổi mụn phải làm sao?

Chào Ban biên tập. Năm nay tôi 36 tuổi. Gần đây tôi bị ngứa ngáy...

Rủ nhau dùng Bổ huyết tiêu giao thang chữa bạc tóc sớm, hiệu quả thế nào?

“Bổ huyết tiêu giao thang” là bài thuốc Đông y cho hiệu quả điều trị...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *