Xin hỏi: bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Thứ Năm, 27-04-2017

Chào bác sĩ. Năm nay em 26 tuổi, đang mang thai tháng thứ 3. Bố và ông nội em đều bị viêm da cơ địa, em thì không mắc bệnh này. Do đó em hơi lo lắng không biết con mình sau này có bị viêm da cơ địa hay không. Em muốn hỏi bệnh này có di truyền không? Tỷ lệ di truyền có cao không? Bệnh còn có thể mắc do những yếu tố nào? Em xin cảm ơn bác sĩ.

(Thu Hồng, Đồng Nai)

Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Giải đáp:

Chào bạn Hồng. Viêm da cơ địa là một trong số các bệnh da liễu hình thành do cơ chế miễn dịch của da hoạt động quá mức hoặc không ổn định khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài. Rất khó để xác định chính xác sau này cháu có bị viêm da cơ địa hay không. Một số cháu có thể xuất hiện tình trạng viêm da cơ địa trong 3 năm đầu tiên, Một số cháu khác xuất hiện các triệu chứng ở những lứa tuổi lớn hơn nhưng hiếm khi kéo dai đến tuổi trưởng thành.

Tham khảo: CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHĂM SÓC TRẺ BỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Thống kê cho thấy yếu tố di truyền ảnh hưởng nhất định đến bệnh viêm da cơ địa của trẻ. Đối với người bị viêm da cơ địa khi sinh con có khoảng 60% trẻ mắc viêm da cơ địa. Trường hợp cả bố lẫn mẹ đều mắc viêm da cơ địa, tỷ lệ này sẽ cao hơn, có thể lên đến 80%. Với trường hợp của bạn tỷ lệ di truyền co thể dưới 60% do bản thân bạn không mắc viêm da cơ địa.

Thắc mắc thường gặp:BỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA KHI MANG THAI CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG ?

Các yếu tố thúc đẩy viêm da cơ địa

Bên cạnh yếu tố di truyền, viêm da cơ địa dễ bùng phát do một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể nói chung và hàng rào bảo vệ da nói riêng như:

  • Sức đề kháng không cao khiến cho cơ thể, đặc biệt là làn da không đủ sức để khống chế các yếu tố gây bệnh. Đây cũng chính là lí do viêm da cơ địa dễ biểu hiện trên trẻ nhỏ hơn.
  • Lượng nước cung cấp cho cơ thể quá ít cũng dễ khiến cho các cơ quan đào thải chất độc trong cơ thể không hiệu quả, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, trong đó có hệ thống miễn dịch của da.
  • Thời tiết, thực phẩm, các tác nhân tiếp xúc với da cũng như một số bệnh hen suyễn, dị ứng và bệnh về gan cũng có ảnh hưởng nhất định đến bệnh.

Bạn nên biết:HỌC CÁCH CHUNG SỐNG VỚI BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA

Trên đây là một số vấn đề bạn cần biết về mức độ di truyền của bệnh viêm da cơ địa cũng như các yếu tố có thể thúc đẩy bệnh phát triển trên da. Giai đoạn này bạn không nên quá lo lắng để giữ cho sức khỏe thai nhi được khỏe mạnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và một thai kỳ khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách chữa viêm da cơ địa bằng thuốc nam

Hiện nay số bệnh nhân bị mắc bệnh viêm da cơ địa ngày càng nhiều...

Cách chữa tận gốc bệnh viêm da cơ địa ở tay

Viêm da cơ địa là một trong số những vấn đề đặc biệt khó chịu...

Bệnh viêm da cơ địa bội nhiễm là gì?

Viêm da cơ địa nếu không có các biện pháp kiểm soát và điều trị...

Thuốc bôi nào trị viêm da cơ địa tốt nhất

Bác sĩ ơi, cháu nhà em không dạo gần đây mẩn ngứa khó chịu. Em...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *