VẨY NẾN VIÊM KHỚP VỚI NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tìm hiểu về những biểu hiện của viêm khớp vảy nến.
Hầu hết những bệnh nhân, bệnh vẩy nến trước viêm khớp từ vài  tháng đến nhiều năm. Viêm khớp thường xuyên liên quan đến đầu gối, mắt cá chân, và khớp xương ở bàn chân. Thông thường, chỉ có một khớp bị viêm tại một thời điểm. Các khớp bị viêm trở nên đau đớn, sưng, nóng và đỏ. Đôi khi, viêm khớp ở các ngón tay hoặc ngón chân có thể gây ra sưng của toàn bộ các khớp. Cứng khớp là dấu hiệu phổ biến và thường trở nên tồi tệ hơn vào sáng sớm. Ít gặp hơn là viêm khớp vảy nến dạng được nhìn thấy trong viêm khớp dạng thấp.
Viêm khớp vảy nến cũng có thể gây viêm cột sống (viêm cột sống) và xương cùng, gây đau và cứng khớp ở lưng, mông, cổ và lưng trên. Trong khoảng 50% những người bị viêm cột sống, dấu hiệu di truyền của HLA-B27 có thể được tìm thấy.
Trong những trường hợp hiếm hoi, viêm khớp vẩy nến liên quan đến các khớp nhỏ ở đầu các ngón tay. Một hình thức rất tai hại của bệnh viêm khớp, có thể gây tổn thương nhanh chóng các khớp. May mắn thay, hình thức của viêm khớp là hiếm ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến.
VẨY NẾN VIÊM KHỚP VỚI NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 

Nguyên nhân gây viêm khớp vẩy nến?
Nguyên nhân của viêm khớp vẩy nến hiện vẫn chưa biết. Một sự kết hợp của yếu tố di truyền, miễn dịch, và môi trường có khả năng xảy ra đồng thời hoặc không đồng thời. Ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến bị viêm khớp của cột sống, một chất đánh dấu gen có tên là HLA-B27 được tìm thấy trong khoảng 50% các trường hợp. Thử máu có sẵn để kiểm tra gen HLA-B27. Một vài gen khác cũng đã được tìm thấy sẽ được phổ biến hơn ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến. Một số thay đổi trong hệ thống miễn dịch cũng có thể quan trọng trong sự phát triển của bệnh viêm khớp vẩy nến. Ví dụ, sự suy giảm về số lượng của các tế bào miễn dịch gọi là tế bào T giúp đỡ ở những người bị AIDS có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiến triển của bệnh vẩy nến ở những bệnh nhân này. Tính nghiêm trọng của tác nhân lây nhiễm và các yếu tố môi trường khác trong các nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vẩy nến đang được điều tra bởi các nhà nghiên cứu.
Các bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến cũng có thể phát triển viêm gân (gân) và xung quanh sụn. Viêm dây chằng phía sau gót chân gây ra Achilles viêm gân, dẫn đến đau khi đi bộ và leo cầu thang. Viêm thành ngực và các sụn liên kết của xương sườn xương ức (xương ức) có thể gây đau ngực, như đã thấy trong viêm sụn sườn.
Ngoài viêm khớp và viêm cột sống, viêm khớp vảy nến có thể gây ra viêm nhiễm trong các cơ quan khác, chẳng hạn như mắt, phổi và động mạch chủ. Viêm ở phần màu của mắt (mống mắt) gây ra viêm mống mắt, một tình trạng đau đớn có thể trầm trọng hơn do ánh sáng như iris sẽ mở ra và đóng mở của học sinh. Corticosteroid tiêm trực tiếp vào mắt đôi khi cần thiết để giảm viêm và ngăn ngừa mù lòa. Viêm trong và xung quanh phổi (pleuritis) gây ra đau ngực, đặc biệt là với hít thở sâu, cũng như khó thở. Tình trạng viêm của động mạch chủ (aortitis) có thể gây ra rò rỉ của các van van động mạch chủ, dẫn đến suy tim và khó thở.
Mụn trứng cá và móng tay thay đổi thường thấy trong viêm khớp vảy nến. Rỗ và rặng núi được nhìn thấy trong các móng tay và móng chân của 80% bệnh nhân viêm khớp vảy nến. Điều thú vị là, những thay đổi móng tay đặc trưng quan sát thấy chỉ có một thiểu số bệnh nhân bệnh vẩy nến không bị viêm khớp. Mụn trứng cá đã được ghi nhận là xảy ra ở tần số cao hơn ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến.
Trong thực tế, một hội chứng mới đã được mô tả đặc trưng bởi viêm màng khớp (viêm màng hoạt dịch), mụn trứng cá và mụn mủ trên bàn chân hoặc lòng bàn tay, xương dày lên và bị viêm (hyperostosis), và viêm xương (viêm xương). Hội chứng này là do đó hội chứng SAPHO eponym.
BS. THÁI PHONG
THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận