Tất cả các nguyên nhân gây bệnh vảy cá

Thứ Năm, 24-03-2016

 Bệnh vảy cá là một bệnh lý về da ít gặp và không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh thường có các biểu hiện như da khô, bong tróc thành vảy, các vảy tập trung thành những mảng lớn trông như vảy cá; các biểu hiện đi kèm là dày sừng nang lông ở cách tay, mông, đùi và lòng bàn tay. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các nguyên nhân gây ra bệnh vảy cá ở bài viết sau đây.

r

Tất cả nguyên nhân gây ra bệnh vảy cá

Nguyên nhân bên trong

– Do đột biến gen: Hầu hết các tế bào da sinh ra và chết đi trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng các tế bào đột biến thì sản sinh ra với số lượng lón và nhanh hơn gấp 10 lần tế bào bình thường. Điều này dẫn đến việc các tế bào da dư thừa và bong tróc ra trên bề mặt tạo thành những lớp vảy có hình như vảy cá.

– Di truyền: Thường thì ít nhất một trong hai người, cha hoặc mẹ bệnh nhân cũng bị da khô và có vảy cá lúc bé. Bệnh di truyền theo gen trội (autosomal dominant), nghĩa là mỗi trẻ từ cha mẹ bị bệnh có 50% nguy cơ bị bệnh này. Bệnh phát rất sơm, có thể từ 3-12 tháng tuổi đã phát bệnh ra ngoài.

r1

– Bệnh mãn tính kết hợp với ung thư: Bệnh nhân mắc bệnh vảy cá có thể là do có tiền sử mắc các bệnh về da như bệnh mề đay mẩn ngứa, bệnh á sừng vảy nến, hắc lào, viêm da cơ địa, tổ đỉa hay ung thư da,..

r3

Các nguyên nhân bên ngoài

– Môi trường: Điều kiện  sống của bệnh nhân ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc vói khói bụi và không khí không trong lành khiến tình trạng da bị tổn thương và vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

r2

– Hóa chất: Những người thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học có nguy cơ mắc bệnh vảy cá cao hơn người bình thường.

 

Bài viết liên quan

Bệnh nhân nói gì về bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Viêm xoang, viêm mũi dị ứng gây nhiều khó chịu, nguy hiểm đối với người...

Cách chữa bệnh giời leo bằng hồ nước

Giời leo là một dạng viêm da tiếp xúc gặp phải do một số loại...

Da đầu bị ngứa và nổi mụn phải làm sao?

Chào Ban biên tập. Năm nay tôi 36 tuổi. Gần đây tôi bị ngứa ngáy...

Rủ nhau dùng Bổ huyết tiêu giao thang chữa bạc tóc sớm, hiệu quả thế nào?

“Bổ huyết tiêu giao thang” là bài thuốc Đông y cho hiệu quả điều trị...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *