Phòng ngừa bệnh lang ben

Bệnh lang ben là một trong những loại bệnh có mức lây lan cao. Bệnh sẽ rất chữa khỏi và dai dẳng nếu bạn không chữa trị sớm. Mặc dù bạn đã có những phương pháp chữa bệnh  rất tốt nhưng khi chữa bạn cũng nên phòng ngừa bệnh. Dưới đây là một số chia sẻ trong việc phòng ngừa bệnh lang ben. Hãy tham khảo nhé.
Lang ben là bệnh gây ra do vi nấm hạt men Malassezia, còn có tên là Pityrosporum gây ra, đây là một loại vi nấm cạn, ưa mỡ và là một loại vi nấm thường trú trên da. Điều trị lang ben tuy dễ mà khó vì bệnh thường rất dễ tái phát.
Điều trị lang ben có thể sử dụng thuốc thoa tại chỗ trong trường hợp sang thương da khu trú, không lan rộng, chỉ sử dụng thuốc đường uống trong trường hợp sang thương nhiều, lan rộng, tái phát, hoặc không đáp ứng với điều trị tại chỗ.
Các thuốc điều trị lang ben đường uống có thể sử dụng như sau:
– Kétoconazole 200mg uống 1 viên/ngày trong 5-10 ngày hoặc
– Itraconazole 200mg/ngày trong 5-10 ngày hoặc
– Fluconazole 400mg, liều duy nhất 1 viên/ngày cho người lớn.
 
Nếu được chẩn đoán đúng và tuân thủ điều trị, dù sang thương trên da đã sạch nấm, thì những vết “loang lổ” trên da vẫn phải mất nhiều tháng sau đó mới có thể trở về màu sắc da bình thường.
Có hai tình huống xảy ra :
– Điều trị của bạn hiệu quả, sang thương sạch nấm, nhưng sự phục hồi sắc tố trên da cần thời gian, và có thể kéo dài nhiều tháng.
– Phải xem lại chẩn đoán, nếu sau 2-3 tuần điều trị, sang thương vẫn lan rộng hoặc các triệu chứng xuất hiện nặng hơn.
Tình huống thứ nhất có lẽ đúng trong trường hợp của bạn hơn, và do đó bạn nên yên tâm về liệu trình mình đã điều trị, vấn đề còn lại là thời gian, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi.
Phòng ngừa sự tái phát của lang ben, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn sau:
– Tránh sự ẩm ướt của cơ thể và quần áo (tránh đổ nhiều mồ hôi, cũng như các hoạt động thể thao dưới nước,…)
– Lau khô cơ thể ngay sau khi tắm.
– Nên mặc quần áo bằng vải cotton rộng, thoáng.
– Thay quần áo sạch mỗi ngày, nên giặt, phơi thật khô và nên ủi bề trái quần áo trước khi mặc, đặc biệt trong đợt điều trị.
– Có thể sử dụng Nizoral shampoo để tắm 1 lần/ngày trong 5 ngày liên tục sau đó tắm 1 lần/tuần trong thời gian 4-6 tháng để có thể loại hết vi nấm trên cơ thể.
– Phơi nắng cũng được khuyến khích trong việc giúp cải thiện màu sắc da nhanh hơn.
Qua thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn mau chóng đánh lùi được bệnh lang ben và chúc bạn có một chuyến công tác thành công.

 

THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận