NHỮNG HIỂU BIẾT MỚI VỀ ĐIỀU TRỊ VẨY NẾN

Thứ Tư, 28-08-2013

 
 
Bệnh vảy nến điều trị cần rất nhiều thời gian, nếu không điều trị tận gốc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng vì vậy một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các bệnh nhân cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
 
Có nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến, nhưng hình thức thường được áp dụng vẫn là các loại thuốc có chứa corticosteroid. Dù vậy hiệu quả vẫn chưa được như mong muốn vì hai trở ngại cơ bản: bệnh không dứt hẳn sau khi ngưng thuốc và có thể xuất hiện một vài phản ứng phụ nguy hiểm. Hiện nay có khuynh hướng trở về với dinh dưỡng liệu pháp nhằm vận dụng hoạt chất dễ dung nạp trong thực phẩm để thay thế các chất dễ gây hại trong dược phẩm.
 
Thực phẩm cần ưu tiên:
 
– Cá biển: loại có nhiều axit béo omega 3 như cá hồi, cá thu, cá basa… Nghiên cứu cho thấy nếu dùng 150g mỗi ngày trong một thời gian dài có thể giảm lượng thuốc corticosteroid đến phân nửa mà không làm mất hiệu năng của thuốc nhờ axit béo omega 3 có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vảy nến như leucotriene 3 và 5.


Súp lơ là thực phẩm nên bổ sung khi bị vảy nến
 
– Rau quả: có nhiều beta-carotin như trái bơ, cà rốt và đặc biệt là xoài để bảo vệ cấu trúc mỏng manh của da.
 
– Mè đen: vừa chứa dầu béo có cấu trúc tương tự omega – 3, vừa cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi liên kết (collagen) dưới da.
 
– Súp lơ: để bổ sung acid folic là tác nhân sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này lại rất dễ thiếu trong bệnh vảy nến.
 
– Nghêu sò: nhằm cung cấp kẽm, chất khoáng cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng của cơ thể.
 
Tuy nhiên cũng cần hạn chế:
 
– Thịt, sữa, trứng: vì chứa nhiều arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy không chỉ ngoài da mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên…
 
– Rượu bia: vì độ cồn là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Hơn nữa, tiến trình giải độc rượu của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vảy nến.
THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận