Dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben

Thứ Tư, 03-06-2015

Bệnh lang ben do một loại nấm tên là Malassezia furfur gây nên. Loại nấm này có đặc điểm là sống hoại sinh trên da người, có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác, trực tiếp hay gián tiếp qua khăn lau, giường chiếu, quần áo….. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết của bệnh lang ben. Hãy cùng tìm hiểu xem bệnh có dấu hiệu nhận biết như thế nào nhé!
1. Dấu hiệu nhận biêt bệnh lang ben
Nấm gây bệnh lang ben sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ sống hoại sinh trên da người. Sau khi gặp các điều kiện thuận lợi như đổ mồ hôi nhiều, xoa kem có chất béo trên da, tăng cortisone máu… Loại nấm này sẽ nhanh chóng phát triển và gây ra bệnh lang ben.
Đặc điểm chính của bệnh lang ben là nhưng vết đốm hay một mảng màu trắng (thường ở những vùng phơi ra ánh sáng) xuất hiện trên da ở vị trí ½ nửa trên của con người như ngực, cổ, lưng, mặt…hiếm gặp ở đùi chân và cẳng chân. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, trong 100% trường hợp có tới 85,2% bị tổn thương tập trung chủ yếu ở lưng, 75,1% ở ngực, 24,1% ở cổ, 16,7% ở tay. Sang thương da với 100% trường hợp là dát, trong đó màu trắng do giảm sắc tố chiếm đa số tới 96,2%các trường hợp bệnh.
Nấm ngăn cản sự hấp thu tia cực tím trong ánh sáng mặt trời nên càng ra nắng, phần da lành của người bệnh càng bị sẫm màu, nơi tổn thương càng nổi rõ. Ở những vùng không phơi ra ánh sáng thì xuất hiện những đốm hay mảng màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu, màu đất, có ranh giớ rõ ràng. Vì thế bệnh lang ben còn có tên bệnh nấm nhiều màu. Trên bề mặt của sang thương có vảy mịn, cạo ra như phấn. Nguyên nhân là do sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và mức độ của bệnh.
Ngoài những đốm màu trắng xuất hiện trên da, người mắc bệnh lang ben còn có các triệu chứng ngứa ít hoặc không ngứa. Tuy nhiên, nếu người bệnh ra ngoài nắng, mồ hôi đổ nhiều thì sẽ gây ra cảm giác ngứa ngáy, râm ran khó chịu vô cùng, cảm giác như có kim châm vậy. Theo nghiên cứu của Bệnh viện Da liễu TP.HCM thì 100% trường hợp đều có vẩy khi cạo sang thương. Ngứa chiếm đa số tới 98,1%, mức độ từ nhẹ đến trung bình và nhất là khi đổ mồ hôi do các bệnh nhân thường xuyên lao động ngoài nắng nóng nên dễ có cảm giác ngứa, khó chịu. 
Nếu không ngứa, thương tổn chỉ gây mất thẩm mỹ nên bệnh nhân thường không chữa sớm mà để cho lang ben lan rộng, trở nên khó trị và có thể là nguồn lây cho người khác. Bệnh rất hay tái phát, nhất là khi không biết cách phòng ngừa và điều trị đúng.
 
2. Chuẩn đoán phân biệt
Bệnh lang ben là một căn bệnh có những tổn thương về da. Bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh về da khác như hắc lào, bạch tạng…Tuy nhiên ngay sau khi xuất hiện một số các dấu hiệu đặc trưng của bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần nhanh chóng đến các bác sĩ chuyên khoa da liễu để tư vấn và thăm khám chuẩn đoán bệnh chính xác.
Đối với việc chuẩn đoán bệnh lang ben, thông thường các bác sĩ chỉ cần khám lâm sàng là có thể nhân biết được đã mắc bệnh hay không. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn phải làm thêm một số xét nghiệm tìm vi nấm như xét nghiệm máu, nước tiểu, cấy mô…Chẩn đoán bệnh lang ben khá đơn giản bằng cách chiếu đèn Wood lên da, chỗ da bị tổn thương sẽ phát huỳnh quang màu vàng xanh lá cây nhạt. Có thể xét nghiệm trực tiếp bằng cách soi trực tiếp vảy da trong dung dịch KOH 20% hay xanh methylene sẽ thấy những tế bào nấm men tròn với kích thước tới 8µm và những sợi nấm ngắn với kích thước từ 2,5 – 4µm, cong, ít phân nhánh. Đôi khi gặp những tế bào nấm hình ovale, hình trụ, kích thước từ 1,5 – 2,5µm x 3 – 3,5µm xếp thành từng đám.

Bài viết liên quan

Cách chữa bệnh lang ben bằng thuốc nam hiệu quả

Giới thiệu các cách chữa bệnh lang ben bằng thuốc nam hiệu quả mà các...

Cách chữa lang ben hiệu quả bằng cây so đũa

Gần đây, trên các diễn đàn, rất nhiều chị em mách nhau về cách chữa...

Hỏi: Bệnh lang ben có tự khỏi được không?

Câu hỏi của bạn đọc: Chào bác sĩ, 1 tháng gần đây em thấy trên...

BÀI THUỐC UỐNG TRONG, BÔI NGOÀI TRỊ LANG BEN TẬN GỐC

Lang ben là một bệnh ngoài da do nấm gây nên mà rất nhiều người...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *