BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Viêm khớp vẩy nến xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh và mô. Các phản ứng miễn dịch bất thường gây ra viêm khớp xương cũng như sản xuất quá mức của các tế bào da. Nhiều người bị viêm khớp vẩy nến có một lịch sử gia đình của một trong hai bệnh vẩy nến hay viêm khớp vẩy nến. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dấu hiệu di truyền nào đó xuất hiện có liên quan với bệnh viêm khớp vẩy nến.Việc điều trị bệnh tập trung đồng thời điều trị vảy nến và điều trị viêm khớp. Đây là bệnh tự miễn nên việc chua benh vay nen viêm khớp cần kiên trì, lâu dài, cần có lối sống lạc quan, tránh căng thẳng lo lắng góp phần hỗ trợ trong điều trị bệnh. Bệnh nhân cần có sư hợp tác và tuân thủ theo lộ trình điều trị của bác sĩ. Dưới đây là những biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm khớp vảy nến.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Hầu hết những bệnh nhân, benh vay nen trước viêm khớp từ vài tháng đến nhiều năm. Viêm khớp thường xuyên liên quan đến đầu gối, mắt cá chân, và khớp xương ở bàn chân. Thông thường, chỉ có một khớp bị viêm tại một thời điểm. Các khớp bị viêm trở nên đau đớn, sưng, nóng và đỏ. Đôi khi, viêm khớp ở các ngón tay hoặc ngón chân có thể gây ra sưng của toàn bộ các khớp. Cứng khớp là dấu hiệu phổ biến và thường trở nên tồi tệ hơn vào sáng sớm. Ít gặp hơn là viêm khớp vảy nến dạng được nhìn thấy trong viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp vảy nến cũng có thể gây viêm cột sống (viêm cột sống) và xương cùng, gây đau và cứng khớp ở lưng, mông, cổ và lưng trên. Trong khoảng 50% những người bị viêm cột sống, dấu hiệu di truyền của HLA-B27 có thể được tìm thấy.

Trong những trường hợp hiếm hoi, viêm khớp vẩy nến liên quan đến các khớp nhỏ ở đầu các ngón tay. Một hình thức rất tai hại của bệnh viêm khớp, có thể gây tổn thương nhanh chóng các khớp. May mắn thay, hình thức của viêm khớp là hiếm ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

Các bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến cũng có thể phát triển viêm gân (gân) và xung quanh sụn. Viêm dây chằng phía sau gót chân gây ra Achilles viêm gân, dẫn đến đau khi đi bộ và leo cầu thang. Viêm thành ngực và các sụn liên kết của xương sườn xương ức (xương ức) có thể gây đau ngực, như đã thấy trong viêm sụn sườn.

Ngoài viêm khớp và viêm cột sống, viêm khớp vảy nến có thể gây ra viêm nhiễm trong các cơ quan khác, chẳng hạn như mắt, phổi và động mạch chủ. Viêm ở phần màu của mắt (mống mắt) gây ra viêm mống mắt, một tình trạng đau đớn có thể trầm trọng hơn do ánh sáng như iris sẽ mở ra và đóng mở của học sinh. Corticosteroid tiêm trực tiếp vào mắt đôi khi cần thiết để giảm viêm và ngăn ngừa mù lòa. Viêm trong và xung quanh phổi (pleuritis) gây ra đau ngực, đặc biệt là với hít thở sâu, cũng như khó thở. Tình trạng viêm của động mạch chủ (aortitis) có thể gây ra rò rỉ của các van van động mạch chủ, dẫn đến suy tim và khó thở.

Mụn trứng cá và móng tay thay đổi thường thấy trong viêm khớp vảy nến. Rỗ và rặng núi được nhìn thấy trong các móng tay và móng chân của 80% bệnh nhân viêm khớp vảy nến. Điều thú vị là, những thay đổi móng tay đặc trưng quan sát thấy chỉ có một thiểu số bệnh nhân đang điều trị bệnh vảy nến không bị viêm khớp. Mụn trứng cá đã được ghi nhận là xảy ra ở tần số cao hơn ở những bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

THÍCH NỘI DUNG NÀY?

Bình luận