Bị lang ben có cần kiêng nước, sửa rửa mặt không ?

Thứ Tư, 03-06-2015

BỊ LANG BEN CÓ CẦN KIÊNG NƯỚC , SỮA RỬA MẶT KHÔNG?
Có những vết lang ben nhỏ, không lớn và cũng không lan rộng. Bạn đã dùng hết cách thử bôi thuốc hay riềng ngâm rượu nhưng vẫn không hề thấy huyên giảm.  Vậy làm thế nào để khỏi hẳn da vẫn còn màu trắng, và chưa đều màu như vậy? Và khi bị lang ben có cần kiêng nước, sữa rửa mặt không?
Lang ben do một loại nấm men ưa mỡ Pityrosporum orbiculare gây bệnh, đây là một vi nấm khá phổ biến trên thế giới.
Tổn thương trên da do vi nấm này ban đầu thường nhỏ, ở xung quang nang lông, sau đó phát triển đồng tâm thành những mảng to từ 1-10mm đường kính hoặc lớn hơn, màu sắc thay đổi từ màu nâu nhạt hoặc mất sắc tố, bề mặt sang thương phủ bởi vẩy dạng bột tương đối dày, sang thương thường không ngứa.
Lang ben có thể biến mất tự nhiên không cần điều trị, tuy nhiên nhiều trường hợp vi nấm tồn tại dai dẳng, sang thương lan rộng, gây mất thẩm mỹ. Điều trị lang ben thường sử dụng thuốc thoa kháng nấm như: Imidazole, clotrimazole, miconazole, ketoconazole… thoa trên sang thương từ 1-2 lần/ngày trong 1-2 tuần. Các kinh nghiêm dân gian không mang lại hiệu quả điều trị.
Sau điều trị có thể kiểm tra sự biến mất của vi nấm bằng cách soi tươi nhờ Scotch-test (nghiệm pháp dán băng keo dính lên sang thương, sau đó soi tìm vi nấm dưới kính hiển vi điện tử) hoặc khám da dưới ánh sáng của đèn Wood.
Những mảng mất sắc tố phải cần ít nhất từ 6- 12 tháng mới hoàn toàn biến mất, tương ứng với thời gian cần thiết để phục hồi sự hoạt động của tế bào sắc tố.
Đây là một loại vi nấm ưa mỡ, nên có thể an tâm rửa mặt hàng ngày với các sản phẩm rửa mặt, tuy nhiên cũng cần cần đảm bảo “đủ” thời gian điều trị cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.
Bệnh lang ben cũng cần phân biệt với các bệnh da khác như:
– Vẩy phấn hồng Gibert
– Vẩy nến dạng giọt
– Viêm da tiết bã
– Bạch biến
– Chàm đồng tiền
– Bệnh phong
Do đó khi có bất kỳ các dấu hiệu trên da tương tự lang ben, các bạn nên đến khám tại bệnh viện để có được chẩn đoán chính xác đúng bệnh, không nên tự điều trị.

Bài viết liên quan

Cách chữa bệnh lang ben bằng thuốc nam hiệu quả

Giới thiệu các cách chữa bệnh lang ben bằng thuốc nam hiệu quả mà các...

Cách chữa lang ben hiệu quả bằng cây so đũa

Gần đây, trên các diễn đàn, rất nhiều chị em mách nhau về cách chữa...

Hỏi: Bệnh lang ben có tự khỏi được không?

Câu hỏi của bạn đọc: Chào bác sĩ, 1 tháng gần đây em thấy trên...

BÀI THUỐC UỐNG TRONG, BÔI NGOÀI TRỊ LANG BEN TẬN GỐC

Lang ben là một bệnh ngoài da do nấm gây nên mà rất nhiều người...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *