BỆNH NỔI MỀ ĐAY, DỊ ỨNG DO GAN

Thứ Tư, 29-07-2015

Xin hỏi:
Khoảng 2 – 3 tháng gần đây tôi thường xuyên bị nổi mẩn đỏ trên da và có cảm giác ngứa ngáy. Có khi càng gãi càng bị ngứa và lan rộng ra toàn thân. Tôi có mua thuốc tại các tiệm thuốc tây về uống thì bệnh khỏi lúc đó song lại tái phát. Tôi được biết tình trạng nổi mề đay mẩn ngừa là do thức ăn, thời tiết và cả do gan. Vậy xin hỏi, có phải khi bị dị ứng, nổi mề đay thì nguyên nhân chính là do bệnh gan hay không? Liệu có phải tôi đang mắc bệnh gan nên mới bị dị ứng, mẩn ngứa kèm theo không? Rất mong nhận được lời giải đáp. Xin cảm ơn! (Hoài Thu – Bắc Ninh).

BỆNH NỔI MỀ ĐAY, DỊ ỨNG DO GAN
Trả lời,

Bệnh nổi mề đay, dị ứng do gan

Khi nói tới bệnh mề đay mẩn ngứa, dị ứng, bên cạnh những chia sẻ, phàn nàn về những bất lợi và cảm giác khó chịu mà bệnh gây ra, rất nhiều người cho rằng bệnh có nguyên nhân sâu xa là do chức năng gan suy giảm hoặc đang mắc phải căn bệnh nào đó về gan, thận. Tuy nhiên trên thực tế hoàn toàn không hẳn như vậy. Cụ thể được giải thích như sau:
Gan là cơ quan quan trọng trong hệ thống có thể đảm nhiệm chức năng chính là chuyển hóa thức ăn. Khi cơ thể nạp vào một lượng thức ăn nhất định có chứa các chất vào để duy trì hoạt động của cơ thể. Khi đó, gan thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tiếp nhận, chuyển hóa các chất độc hại thành dạng vô hại rồi đẩy ra ngoài cơ thể theo các đường đại tiện, tiểu tiện và mồ hôi. Từ đó đồng nghĩa với việc nếu gan thườn xuyên phải làm việc chuyển hóa chất độc hại từ thực phẩm đưa vào cơ thể sẽ làm giảm chức năng và hại gan. Trường hợp chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều. Nếu chức năng tiêu độc và bài tiết của 2 bộ phận này kém cùng với sức khỏe giảm sút, cơ thể rất dễ mắc các bệnh ngứa dị ứng, mề đay.
Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà có thể khẳng định hoàn toàn bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, dị ứng hoàn toàn là do chức năng gan suy giảm hay thận yếu. Vì ngoài nguyên nhân này, các tác nhân thường xuyên như thực phẩm, thời tiết, việc sử dụng thuốc chữa bệnh, môi trường độc hại, hóa chất,… cũng được xác định rất dễ gây ra tình trạng bị di ứng cũng như khiến cho bệnh nặng thêm và tái phát.

Bạn có thể nhận diện dấu hiệu cuả bệnh gan qua các biểu hiện trên da như vàng da kèm theo cảm giác ngứa ngáy. Như vậy, dù không phải là nguyên nhân chính, duy nhất gây nên tình trạng bệnh nổi mề đay, dị ứng song gan cũng có mối liên  hệ mật thiết tới căn bệnh này. Vậy nên gan khỏe mạnh cũng góp phần cho việc có một làn da đẹp, mịn màng hơn và không lo bị dị ứng, ngứa.

Cách phòng ngừa bệnh nổi mề đay, dị ứng do gan

Vì những lý do trên, để phòng chống và khắc phục tình trạng bệnh nổi mề đay, dị ứng bạn cần chú ý bảo vệ chức năng gan. Tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng như hải sản, không uống rượu bia, các chất kích thích khác. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước. Đồng thời cần bảo vệ tốt cho cơ thể trước những thay đổi của thời tiết,… Bạn có thể tìm hiểu, áp dụng một số mẹo trị dị ứng đơn giản trong dân gian để áp dụng như dùng lá khế,… để khắc phục tình trạng cũng rất tốt.

Bài viết liên quan

Gian nan cùng con điều trị mề đay mẩn ngứa

Mề đay mẩn ngứa tưởng chừng căn bệnh đơn giản nhưng nó lại khiến gia...

Da đầu nổi mẩn đỏ và ngứa nên làm gì cho hết?

Da đầu ngứa ngáy, khó chịu là tình trạng rất phiền toái, khó chịu cho...

Chữa mề đay bằng da rắn hổ hành có hiệu quả không?

Một trong những mẹo dân gian chữa mề đay ở các vùng sông nước là...

Dấu hiệu và cách điều trị nổi mề đay do dị ứng cơ địa

Mề đay do dị ứng cơ địa là một trong số những vấn đề về...

Ý kiến độc giả ()

  1. Hải anh says: Trả lời

    chào bác sĩ ah cháu bị nổi ban đỏ lúc đầu nốt mọc nhỏ sau đó lồi lên gây ngứa sau một ngày thì nốt đỏ chuyển sang màu tím có nốt có hiện tượng lan nhanh ah ra khắp người và nót này khỏi thì chỗ khác lại mọc lên ah .bs giúp cháu đó là bị bệnh ah .có phải mề day không ah

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *