THUỐC CHỮA BỆNH VẨY NẾN PHẤN HỒNG


Bệnh vẩy phấn hồng- Phương pháp điều trịLà một bệnh giới hạn ở da, với thương tổn lâm sang là mảng da đỏ hồng có vẩy phấn kèm theo ngứa. Vẩy phấn hồng là bệnh có ngoại ban cấp tính, hay gặp ở trẻ em và người trẻ, ban đầu tổn thương da tiên phát là đám mảng hình huy hiệu thường ở thân mình, sau 1-2 tuần nổi nhiều đám tổn thương thứ phát lan tràn, diễn biến trong khoảng 6 tuần nhiều khi bệnh thuyên giảm ngẫu nhiêu, còn toàn trạng ít ảnh hưởng.
THUỐC CHỮA BỆNH VẨY NẾN PHẤN HỒNG
BỆNH VẨY NẾN PHẤN HỒNG
Bệnh thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, có tần suất mắc nhiều về mùa đông và mùa xuân. Về dịch tễ học và hình ảnh lâm sàng có thể nói rằng nó là bệnh truyền nhiễm tuy nhiên căn nguyên bệnh là do virut, vi khuẩn hay nấm thì đến nay vẫn chưa rõ

Do nguyên nhân vẫn chưa được xác định chính xác do vậy việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp, vẩy phấn hồng sẽ tự khỏi bệnh sau 4 đến 8 tuần không cần phải dùng thuốc. Việc điều trị chủ yếu là kiểm soát triệu chứng ngứa. Các thuốc kháng virut (acyclovir, famciclovir) hay kháng sinh (erythromycin) có thể rút ngắn thời gian kéo dài của vẩy phấn hồng xuống 1 đến 2 tuần. Nếu bệnh nhân ngứa nhiều, bác sỹ điều trị có thể dùng thêm các loại kem bôi ngoài da giúp giảm nhanh và kiểm soát triệu chứng bệnh tốt như giảm ngứa, giảm đỏ, giúp cho bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn hay acid salicylic làm bong vẩy giúp bệnh nhân tự tin hơn, tránh mặc cảm. Ngoài ra bác sỹ cũng thường hay sử dụng cho bệnh nhân một số thuốc như thuốc kháng histamine: Loratadin, diphehydramin,..
Một biện pháp khác mà hiện nay cũng đang được nhiều bác sỹ và các chuyên gian sử dụng điều trị không những đối với vẩy phấn hồng mà đối với nhiều bệnh da như vẩy nến, eczema, vẩy phấn trắng,..bằng cách chiếu tia cực tím UVB vào vị trí tổn thương da.
Để giảm cảm giác khó chịu, bênh nhân được khuyên nên tắm nước ấm với dung dịch Calamine và tránh các hoạt động thể lực gây mồ hôi nhiều, nghỉ ngơi trong điều kiện nhiệt độ mát và thông khí tốt,
Điều trị triệu chứng là chính. Điều trị mạnh tại chỗ là không cần thiết. tránh kích thích bởi tắm nước nóng, xà phòng hay quần áo len. Để chống da khô, tránh kích thích có thể dùng thêm kem bôi da.
Chiếu tia cực tím gây đỏ da. Những ca nặng tốt nhất là chiếu UVA được coi là hiệu quả nhất.
Share on Google Plus

About Hanh Nguyen

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét